อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
อุ่นเครื่องกันก่อน

ถือว่าบทความนี้เป็นฉบับปฐมฤกษ์ สำหรับ DiveDNA.com ก็แล้วกันครับ โดยปกติผมไม่ค่อยพูดจากับใครหรอกครับ เพราะปากไม่ว่าง ใช้อม Snorkel หรือไม่ก็คาบ Regulator ส่วนมือไม้ก็ไม่ได้ไปซุกซนที่ไหน ถือกล้องคู่ใจตลอดเวลา พอมีโอกาสได้เขียนขึ้น WEB ก็เลยจำจะต้องแงะเอาดอกพิกุลที่กลัวจะร่วง (คนใกล้ตัวบอกว่าเหม็นชะมัด..) ออกมาเรียบเรียงเป็นเรื่องราวให้อ่านกันเล่นๆ พอครึกครื้นปนไปกับวิชาการที่พอจะมีอยู่บ้าง "ไม่มากก็น้อย"

สำหรับผมการดำน้ำถือว่าเป็นการท่องเที่ยวอย่างนึงล่ะครับ มีนักท่องเที่ยวที่ไหนก็ต้องเห็นกล้องถ่ายรูปที่นั่น ที่แตกต่างจากการเที่ยวบนบก คือไม่เคยมีใครมาตามตื้อขายของที่ระลึก หรือแต่งชุดแม้วมารอดักให้ถ่ายรูปเลยซักคน ว่าไปแล้วผมก็ว่ามันเป็นส่วนตัวดี

แม้ว่าการดำน้ำจะเป็นกิจกรรมในยามว่างเพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานก็ตาม (แต่เท่าที่เห็นเวลาน้องๆขึ้นจากน้ำเป็นต้องนอนกันเป็นแถว แถมบางคนยังบอกว่าตูมาพักผ่อนหรือมาออกกำลังวะเนี่ย!) แต่ก็ต้องใช้ทั้งทักษะ ความสามารถทั้งที่ได้ร่ำเรียนมา บวกกับประสบการณ์  ถ้าก่อนลงน้ำคุณยังมีอาการกังวลเหมือนกับมีวันนั้นของเดือนอยู่ หรือตื่นเต้นจนทำอะไรไม่ถูก จนทำะไรเปิ่นๆ ออกมา เช่น ประกอบ Regulator ไม่ถูก ต้องแอบมองคนข้างๆ (ที่ประกอบผิดด้านเหมือนกันซะด้วย) ลืมเปิดวาล์ว และสารพัดรูปแบบที่คุณเคยเป็นหรือแอบขำชาวบ้านมาแล้ว นี่ยังไม่รวมไปถึงการลงน้ำโดยมีสารพัดอุปกรณ์ช่วยชีวิตลงไปในน้ำชี้ไปชี้มา จนบรรดาเพื่อนๆ ของคุณแยกไม่ออกว่าคุณเป็นคนหรือปลาหมึก เป็นต้น

ทั้งหมดที่บรรยายมาก็เพื่อจะบอกคุณว่า การเอากล้องถ่ายรูปลงน้ำคงมิใช่เรื่องสนุกเท่าไหร่ ถ้าคุณยังต้องกังวลกับเรื่องต่างๆ ที่ว่ามา รวมถึงสิ่งที่สำคัญที่สุด คือ Bouyancy Control หรือวิชาตัวเบา  (ไม่ต้องถึงกับแบกโอ่งน้ำขึ้นเขาแบบพระวัดเส้าหลินหรอกครับ แค่คุณแบกถังอากาศก่อนลงน้ำนี่ก็สาหัสพอที่จะไปฝ่าด่าน 18 ยอดมนุษย์ทองคำได้แล้ว)

ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าความสามารถที่มีอยู่ของคุณจะสามารถแบกกระบี่ลงเขาไปลุยในยุทธภพได้หรือไม่ ผมก็แนะนำให้ไปถามท่านไต้ซือที่สั่งสอนคุณมาแล้วสังเกตเอาเอง เช่น ถ้าไต้ซือลูบเคราส่ายหน้าช้าๆ เหมือนครุ่นคิดอะไรบางอย่าง ซักพักหันหลังกลับพลิ้วเข้ากุฏิไป โดยไม่พูดจาซักคำ ผมว่าคุณต้องกลับไปทบทวนวิทยายุทธกับหอยเม่นแถวพัทยาซักพัก...  แต่ในทางตรงข้ามถ้าไต้ซือยื่นโบรชัวร์กล้องพร้อมราคาพิเศษมาให้คุณ ก็แสดงว่าคุณพร้อมที่จะตะลุยยุทธภพแล้ว

ลองตอบคำถามต่อไปนี้ แล้วค่อยตัดสินใจว่าจะเป็นตากล้องใต้น้ำหรือเป็นมนุษย์กบเฉยๆ ดีมั้ยครับ

1. คุณรักเด็กแบบนางงามชอบทำกัน ใช่หรือไม่ ?
2. คุณชอบเดินชอปปิ้งกับแฟน ใช่หรือไม่ ?
3. เวลาแม่คุณชวนไปจ่ายกับข้าว คุณช่วยแม่ถือตะกร้าใช่หรือไม่ ?
4. คุณเคยรอแฟนแต่งตัวโดยไม่ปริปากบ่นหรือไม่ ?
5. คุณสามารถตื่นก่อนนอนหลังแบบแม่พลอยสี่แผ่นดินได้หรือไม่ ?
6. คุณเป็นคนที่ปล่อยวางและไม่วิตกกังวลง่ายๆใช่หรือไม่ ?
7. หมอดูบอกว่าดวงคุณถูกโฉลกกับน้ำใช่หรือไม่ ?
8. คุณเริ่มรู้สึกว่าคำถามไร้สาระและกำลังคิดว่าจะเลิกอ่านใช่หรือไม่ ?

ถ้าคุณตอบว่าใช่เกิน 4 ข้อ ผมก็ขอต้อนรับเข้าสู่ยุทธภพแล้วล่ะครับ เพราะคุณสมบัติของคุณเข้าข่ายที่น่าจะเอากล้องลงน้ำได้ ย้ำว่าแค่เอากล้องลงน้ำได้นะครับ แต่จะถ่ายได้ดีหรือไม่ ผมว่าต้องคุยกันยาว สำหรับภาคทฤษฎีคุณได้ผ่านการทดสอบแล้ว แต่ผมยังไม่เฉลยว่าแต่ละข้อมีความสำคัญต่อการเป็นตากล้องหรือยายกล้องแค่ไหน

เอาไว้ผมจะคุยให้ฟังวันหลังก็แล้วกัน ...

May the fin be with you ...

...10LOR ...