อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่สนใจเรื่องดำน้ำ แต่......

เห็นโฆษณามากมาย ว่าที่นู้นที่นี่สอนดำน้ำ เพื่อนคนนี้บอกว่าที่นี่ดี เพื่อนคนนู้นก็บอกว่า คนนี้ดีกว่า ราคาเท่านั้นเท่านี้ รวมนั่น ไม่รวมนี่ เรียนวันนั้นวันนี้ เลือกไม่ถูก และไม่เข้าใจว่าแตกต่างกันอย่างไร เลือกอย่างไร มีคำถามข้อสงสัยมากมาย เราเอาคำตอบมาให้ความกระจ่างกับคุณครับ

คำถามที่ถามกันบ่อยๆ ก่อนเรียนดำน้ำ


เรียนดำน้ำ ... เรียนอะไร?
จริงๆ แล้วการดำน้ำมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตื้นแค่น่อง ดำน้ำในสระว่ายน้ำ ดำในคลอง ดำมาตั้งแต่เกิด(ตัวใครตัวเผือก) แต่การดำน้ำที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้เค้าเรียกกันว่า การดำน้ำเพื่อสันทนาการ (Recreational Diving) หรือการดำน้ำเพื่อการพักผ่อน ซึ่งจะว่าไปแล้วก็เหมือนการท่องเที่ยวรูปแบบหนึ่ง ทำให้เราผ่อนคลาย มีความสุข

หลักสูตรโดยปกติแล้วก็แบ่งเป็นขั้นๆ เหมือนขั้นบันไดละครับ

เริ่มตั้งแต่หลักสูตรเบื้องต้น หรือ Open Water Diver
หลักสูตรนี้ทำให้คุณดำน้ำเป็น ดำน้ำได้เลยนะครับ จบแล้วได้บัตรเลย สามารถนำไปใช้ดำน้ำได้ทั่วโลก อายุของผู้เรียนก็เริ่มตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป แล้วหากว่าอายุน้อยกว่า 15 ปีล่ะ ก็มีหลักสูตรอื่นๆ ครับ

จากนั้นพอเป็นแล้วคุณอยากดำน้ำสนุกมากขึ้น ได้ผจญภัย หลักสูตรต่อมาที่ควรจะเรียนคือ Advanced Open Water Diver สนุกจริงๆ ครับ รับรอง

หากผ่าน 2 หลักสูตรนี้แล้ว กลัวว่าหากเกิดอุบัติเหตุแล้วจะต้องทำอย่างไร ให้เรียนเพิ่มกับหลักสูตร EFR (Emergency First Response) และหลักสูตร Rescue Diver จะช่วยให้คุณดำน้ำได้อย่างปลอดภัย สามารถช่วยเหลือตัวเอง และนักดำน้ำอื่นๆ ได้อย่างมั่นใจครับ

จากนั้นหากคุณอยาก Turn Pro หรือเป็นนักดำน้ำแบบมืออาชีพ สามารถหาเลี้ยงตัวจากการดำน้ำได้ แนะนำหลักสูตร Dive Master คุณจะเป็นผู้นำทางใต้น้ำ เพลิดเพลินแถมได้ตังค์ด้วยครับ

สรุปดังนี้ครับ
Open Water Diver -> Advanced Open Water Diver -> EFR -> Rescue Diver -> Dive Master

ว่ายน้ำไม่เป็นเรียนดำน้ำได้ไหม
หลักสูตร PADI บอกว่า คุณต้องว่ายน้ำได้อย่างน้อย 200 เมตร หรือ ใช้ Mask+ Snorkel+Fins แต่เพิ่มระยะเป็น 300 เมตร สบายๆ ครับ ค่อยๆ ว่าย แตะขอบสระบ้างไม่ว่ากัน

ถ้าว่ายไม่เป็นจริงๆ แต่ใจรัก เรามีวิธีแนะนำครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ใจหากใจคุณกล้า ไม่กลัว ไม่ตื่นตระหนกง่าย มีสติ สมาธิ ก็จะผ่านมันไปได้ครับ หลายๆ คนว่ายน้ำไม่เป็น หรือว่ายได้นิดหน่อยไม่แข็ง เรียนดำน้ำแล้ว สามารถว่ายน้ำได้แข็งเลยทีเดียว เพราะเข้าใจ Physics หรือ คุณสมบัติทางกายภาพของน้ำ

อุปกรณ์ดำน้ำต้องซื้อเลยหรือเปล่า
ใครใคร่ซื้อๆ ใคร่ไม่ใคร่ซื้อ ก็ยังไม่ต้องซื้อ แต่หากเรียนกับเรา เรามีให้ใช้ทุกอย่างตั้งแต่เริ่มเรียนจนจบครับ

เมารถ เมาเรือ
เหมือนเมาเหล้าแหละครับ เราก็ป้องกันมันซะก่อนที่จะเมา โดยการพักผ่อนให้มากขึ้นก่อนเดินทางลงเรือ หรือ ทานยาแก้เมา และยังมีเคล็ดลับอื่นๆ ที่พร้อมจะแนะนำครับ

มีโรคประจำตัวเรียนดำน้ำได้ไหม
โรคโดยทั่วไปสามารถเรียนได้ครับ แต่หากคุณไม่มั่นใจ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนนะครับ

น้ำหนักตัวเยอะดำน้ำได้ไหม
น้ำหนักไม่มีผลครับ คุณสามารถเรียนดำน้ำได้ แม้ว่าน้ำหนักของคุณชั่งเมื่อเช้าเกินพิกัดเล็กน้อยก็ตาม

ค่าใช้จ่ายแพง?
ทำอะไรสันทนาการ หรือ พักผ่อนส่วนใหญ่ก็มีค่าใช้จ่ายทั้งนั้นแหละครับ ไม่ว่าจะดูหนัง ไปเที่ยว ทานข้าวนอกบ้าน แต่การดำน้ำ การค้นพบโลกใบใหม่ จะทำให้สตางค์ที่คุณจ่ายไปเกินคุ้มเชียวครับ
คุณจะรู้ว่าโลกใหม่ใต้น้ำมันเป็นอย่างไร เวลาซื้อของบางอย่างยังแพงกว่านี้ตั้งเยอะ

บัตรดำน้
เมื่อเรียนจบและสอบภาคทะเลเสร็จ คุณจะได้บัตรดำน้ำสากล หรือ C-Card (Certified Card) ซึ่งสามารถนำบัตรเอกสิทธิ์ใบนี้ ไปดำน้ำได้ทั่วโลก

ไม่มี Buddy เรียนคนเดียวได้ไหม
นักดำน้ำปัจจุบัน มีมาเรียนเป็นกลุ่ม และเรียนคนเดียวดุ่ยๆ แบบไม่รู้จักใครมาก่อน ประมาณครึ่งๆ คุณจะได้รู้จักเพื่อนใหม่ เพื่อนที่มีใจเดียวกับคุณ ไม่ต้องรอเพื่อนบางคนที่มีเหตุผลมากมายที่ทำให้ยังไม่ได้เรียนดำน้ำ มาเถอะครับ Buddy ใหม่ๆ รอคุณอยู่

เรียนดำน้ำกี่วัน
หลักสูตรโดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 4 วัน และสอบภาคทะเลอีก 1-2 วัน แต่หากไม่มีเวลาขนาดนั้น ลองดูหลักสูตรครูดำน้ำส่วนตัว

ดำน้ำที่ไหน
บ้านเราโดยทั่วๆ ไป จะมี 2 ฝั่ง คือ อ่าวไทย และ อันดามัน
อ่าวไทย ก็จะไล่ตั้งแต่แถว พัทยา สัตหีบ/แสมสาร เกาะช้าง ชุมพร เกาะเต่า โลซิน(ปัตตานี)
จากนั้นพอประสบการณ์พอสมควรแล้วค่อยไปทางฝั่งอันดามัน ลองนึกภาพแผนที่ประเทศไทย ด้ามขวาด้านซ้ายมือ เอาภูเก็ตเป็นศูนย์กลาง ลงจากภูเก็ตลงมา เขาเรียกกันว่า อันดามันใต้ จากหมู่เกาะตะรุเตา สตูล -หินม่วงหินแดง-เกาะรอก- พี่พี พื้นที่ทะเลกระบี่ และ เกาะราชา ทะเลภูเก็ต เป็นต้น แถวนี้มีสิ่งหลากหลายทางชีวภาพมากมายเชียวครับ มีตัวอะไรแปลกๆ ประหลาดๆ ให้เราดูมาก โดยเฉพาะหินม่วง-หินแดง กระเบนราหู หรือแมนต้าเรย์(Manta Ray) แวะเวียนมาให้ชมอยู่เสมอ
เหนือภูเก็ตขึ้นมาเราเรียกว่าอันดามันเหนือ หรือคุ้นปากกันว่า หมู่เกาะสิมิลันประกอบด้วย เกาะ 8-9 เกาะ มีจุดดำน้ำนับสิบแห่งแล้วครับ ลักษณะแต่ละไดฟ์ไซท์ก็ต่างกันไป ออกจากหมู่เกาะสิมิลันเหนือขึ้นไปหน่อย ก็มีเกาะบอน(แมนต้าโชว์) เกาะตาชัย ริเชริว ที่ที่พบฉลามวาฬบ่อยๆ หรือ หมู่เกาะสุรินทร์ แหล่งปะการังน้ำตื้นที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งของเมืองไทย

โรคจากการดำน้
เสียงลือ เสียงเล่าอ้างมากมายถึงโรคจากการดำน้ำ ทำให้คุณกลัว กังวล วิตก ว่าจะเกิดโรคนั้น โรคนี้ เป็นนู้น เป็นนี่ เมื่อมาเรียนแล้วคุณจะเข้าใจสาเหตุ วิธีป้องกัน ซึ่งไม่ได้น่ากลัวและยากแม้แต่นิดเดียว มาลองเรียนเถอะครับ แล้วจะรู้ว่าจริงๆ เป็นอย่างไร ไม่ใช่ฟังแต่ เค้าว่า เค้าว่า....

กลัวเจ็บหู เคลียร์หูไม่ได้
เมื่อมาเรียนแล้ว คุณจะเข้าใจว่าทำไมคุณถึงเจ็บหู แล้ววิธีแก้ ทำอย่างไร

หยุดดำน้ำไปนาน สนิมเกาะ ลืมหมดแล้ว
สนิมเกาะ ก็ต้องล้างสนิม เรามีหลักสูตรเคาะสนิมครับ คุณจะเพลินเชียวแหละ

สุภาพสตรีกับการดำน้ำ
สุภาพสตรีหลายๆ คนอาจกังวลว่า หากเป็นวันนั้นของเดือนจะดำน้ำได้ไหม ตอบเลยว่าได้ครับ ไม่มีผลใดๆ กับร่างกาย แต่จะมีผลทางด้านจิตใจ คือกังวล หงุดหงิด
แต่สิ่งที่ห้ามโดยเด็ดขาดเลยคือ ห้ามดำน้ำขณะตั้งครรภ์ เพราะความกดดันของน้ำจะมีผลอย่างยิ่งกับเด็ก ดังนั้นควรระมัดระวังนะครับ

อายุกับการดำน้
อายุไม่ใช่ปัจจัยสำหรับการเรียนดำน้ำ ร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่สงบนิ่ง เราดำน้ำได้ตราบที่เราไหว มีพ่อเพื่อนผมคนหนึ่งอายุ 60 แล้วยังดำน้ำอยู่เลย เห็นไหมครับว่า อายุไม่ใช่อุปสรรค

ไม่มีเวลาเรียนดำน้ำ แต่อยากเรียน
ลองหลักสูตรครูดำน้ำส่วนตัวดูซิครับ เวลาจะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป

ดำน้ำลึกกี่เมตร
หลักสูตร Open Water Diver จะสามารถทำให้เราดำน้ำลึกได้ตั้งแต่ผิวน้ำ จนถึง 18 เมตร จากนั้นหากเรียนต่อหลักสูตร Advanced Open Water ซึ่งจะทำให้เราสนุกสนานและมั่นใจมากขึ้น และทำให้เราลงไปลึกได้ถึง 40 เมตร (แต่การดำน้ำแบบปลอดภัยเราแนะนำว่าควรประมาณ 30 เมตร) ประมาณนี้แหละครับ เพราะหากลึกกว่านี้เราจะอยู่ใต้น้ำได้น้อยลง และไม่ค่อยมีอะไรให้ดูเพราะแสงมันส่องลงไปไม่ถึง

สายตาสั้น เรียนดำน้ำได้ไหม
คุณสมบัติของน้ำโดยปกติแล้วจะขยายสิ่งใดๆ ใต้น้ำให้ใหญ่ขึ้น 25 % อยู่แล้ว
เมื่อก่อนอาจยากลำบาก สำหรับคนสายตาสั้น แต่หากหน้ากากปัจจุบันสามารถถอดเปลี่ยนเลนส์ เป็นเลนส์สายตาได้ครับ โลกใบใหม่สดใสเชียวแหละ

เรียนที่ไหนดี
จริงๆ แล้วเรียนดำน้ำที่ไหน ก็เหมือนกันแหละครับ เอาคุณสะดวก จบแล้วดำน้ำเป็น ดำน้ำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับครู ประสบการณ์ของครู ความเข้าใจตัวตน หรือธรรมชาติของนักเรียน หรือที่ปัจจุบันเค้าเรียกกันว่า Learner Center เรามีสิ่งเหล่านี้พร้อมครับ ให้คุณเรียนดำน้ำแบบมั่นใจ สนุกสนานและปลอดภัยเป็นสำคัญครับ

เหตุผลที่ควรเรียนดำน้ำกับเรา
ครูผู้สอนมีประสบการณ์การดำน้ำนับสิบปี และสอนดำน้ำจากร้านชั้นนำหลายแห่งในกรุงเทพฯ
เข้าใจธรรมชาติ และความสามารถของแต่ละคน เรียนเป็นกลุ่มเล็กๆ ทำให้คนเรียนเข้าใจ
ไม่เร่ง ไม่รีบร้อน เป็นกันเอง

เรียนจบและสอบภาคทะเลเสร็จ ออกบัตรดำน้ำให้ทันที หากไม่ได้บัตร เรายินดีคืนเงินให้ 100 %
อุปกรณ์การเรียนการสอนครบครัน และอุปกรณ์ดำน้ำอยู่ในสภาพที่ดีเยี่ยมเพราะดูแลอยู่เสม