อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
ผมก็เหมือนหลายๆ คนล่ะครับที่มีโอกาสได้ลงไปอยู่ในโลกใต้ทะเลแล้วอยากมีรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพราะในแต่ละสถานที่ก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันไป โดยเฉพาะเจ้าตัวแปลกๆ และไม่แปลกทั้งหลาย ที่ไม่รู้ว่าชาตินี้จะได้เจอเค้าอีกมั้ย หรือถ้าได้เจออีกครั้งจะจำหน้าได้รึเปล่าว่าเคยพบกันมาก่อน 

อีกเหตุผลนึงก็เพื่อเอาไว้เตือนความจำด้วยว่าเราไปเจออะไรมาบ้าง หนุ่มน้อยอย่างผมเป็นโรคความจำสั้นซะด้วย (โดยเฉพาะไปยืมเงินใครไว้บ้าง..ฮิฮิ)  ก็ได้พึ่งพารูปจากกล้องนี่แหละมาเขียน Log Book แบบไม่ขาดตกบกพร่อง ที่สำคัญคือถ้าเจออะไรเด็ดๆ ก็ยังมีหลักฐานไม่ต้องอธิบายอะไรมากมาย เหมือนที่โบราณเค้าบอก "สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น.สิบตาเห็นไม่เท่ายายฟันธง.."  น่านแหละคร้าบบบ. .
 
ข้อดีอีกอย่างของการมีกล้องคือเราจะสนุกกับการดำน้ำมากขึ้น จากที่เคยเดินดูผ่านๆ ก็จะเริ่มมองหาสิ่งแปลกๆ ใหม่มาเป็นนางแบบอยู่เรื่อย จนแทบจะไม่อยากกลับขึ้นมากินข้าวกินปลากันเลยล่ะครับ
 
โดยส่วนตัวแล้วการเลือกกล้องเอาไว้ถ่ายรูปใต้น้ำซักตัวนี่เป็นเรื่องที่ยุ่งยากพอสมควร เพราะผมเองก็เป็นคนประเภท "เช้าวุ่นวาย-สายตื่นเต้น-เย็นนั่งเศร้า" คนนึงเหมือนกัน จะไม่ให้เป็นอย่างงั้นได้ยังไงล่ะครับ ในเมื่อเราก็ไม่ใช่พวก "เป๋าตุง" ซะด้วย
 
วิธีการเลือกซื้อกล้องของผมอาจจะเหมือนหรือแตกต่างจากคนอื่น เอาเป็นว่าเล่าสู่กันฟังก็แล้วกัน.. อันไหนดีก็เอาไว้ใช้ อันไหนร้ายก็เอาไว้ห้ามกันเอาเอง..

1. ค้นหาความรู้
เป็นเรื่องแรกที่ผมทำก่อนเลยเพราะผมเป็นคนชอบศึกษา (ไม่ใช่ชอบนักศึกษานะครับอย่าอ่านผิด)  เพราะจะทำให้รู้ว่าจะ "ตั้งคำถามยังไง" ก่อนที่จะไปถามคนอื่น เพราะถ้าเราเองยังไม่รู้ว่าจะถามอะไรแล้วมันจะได้คำตอบที่ถูกต้องรึเปล่า หรือถ้าได้คำตอบที่ถูกต้องแล้ว เราจะเข้าใจมั้ยว่ามันหมายถึงอะไร  

บางครั้งการศึกษาด้วยตัวเองอาจจะนำมาซึ่งความงุนงงหนักเข้าไปใหญ่ โดยเฉพาะสิ่งที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่คุณสาวๆ ส่วนใหญ่เกลียดเข้าใส้  ถ้ายังไม่เคยใช้กล้องดิจิตอลผมขอแนะนำให้คุณอ่านหนังสือเกี่ยวกับพื้นฐานการใช้กล้องดิจิตอลธรรมดาๆ ก่อน  เอาแบบสีสวยๆ ตัวหนังสือใหญ่อ่านง่ายๆ จะทำให้คุณไม่เบื่อและอ่านได้จบเล่มแบบไม่ต้องตื่นมาหลายรอบ

ตัวผมเองใช้วิธี Search ข้อมูลใน Internet โดยหาคำว่า Underwater Photography หรือ Underwater Camera รับรองว่าคุณจะเจอข้อมูลมากมายอ่านกันไม่หวาดไม่ไหว ส่วนใหญ่จะเป็นภาษาต่างด้าวกว่าจะอ่านจบก็ทำเอาไมเกรนขึ้น ถ้าจะหาเว็บภาษาไทยก็เข้าไปในเว็บดำน้ำต่างๆ แล้วเข้าไปดูกระทู้เก่าๆ ที่มักจะมีถามตอบเรื่องเหล่านี้ไว้ในหัวข้อ Photo Gallery เป็นต้น ถ้าไม่รู้จะไปไหนก็มาที่นี่ก็ได้ครับแต่ก็จะเป็นบท
ความแบบเต่าๆ เล็กน้อย ประเภทกล้องตกรุ่นไป 3 ครั้งแล้วยังซื้อกล้องไม่ได้ซะที..(ล้อเล่นน่ะ!!!)
 
Tips ที่สำคัญที่สุดคือผมจะดูว่าใน web เค้าใช้กล้องยี่ห้อไหนและรุ่นไหนมากที่สุดในประเทศไทยและในโลก เป็นสัจธรรมครับกล้องรุ่นที่มีคนใช้มากที่สุดจะมี หนึ่ง - ข้อมูลให้อ่านและมีคนให้ถามมากที่สุด สอง -มีอุปกรณ์เสริมมากที่สุด สาม - มีอะไหล่ให้เปลี่ยนมากที่สุด สี่ - มีของมือสองมากที่สุด

ด้วยปัจจัยเหล่านี้ทำให้ผมเลือก "Olympus" ครับเพราะมีคุณสมบัติที่สุดๆ ครบ 4 ข้อ แถมรูปที่เค้าแปะๆ กันไว้ใน web ก็สวยงามสุดๆ ผมจึงไม่ลังเลที่จะเลือกโดยยอมเสี่ยงกับชื่อเสียงข้อที่ 5 คือน้ำเข้ากล้องมากที่สุด (ดูดวงแล้วว่าน่าจะแคล้วคลาด) ออกตัวนิดนึงว่าไม่ได้เชียร์ยี่ห้อนี้นะเพราะหลังๆ เจ้าอื่นก็ออกมาคุณภาพคับเฮ้าส์ซิ่งเหมือนกัน เอาไว้อ่านบททดสอบในคราวหลังๆ ก็แล้วกันครับ

2. ดูเงินในกระเป๋า
มีคนมาปรึกษาผมอยู่บ่อยๆ ว่าจะซื้อ Notebook รุ่นไหนดี ผมมักจะถามกลับไปว่ามีงบอยู่เท่าไหร่? เพราะบ่อยครั้งที่ผมบรรยายความเก่งกาจของ Notebook ไปครึ่งชั่วโมง แต่อรู้ราคาก็วิ่งหนีซะอย่างงั้น  มีอย่างที่ไหนจะเอาแบบเร็วๆ แรงๆ เล็กๆ หรูๆ แต่พกมาแค่สองหมื่นห้า พ่อตาที่ไหนเค้าจะยกนางงามให้ล่ะครับ 
 
ดังนั้นเราจึงต้องตั้งงบประมาณก่อนครับ จะได้ตัดกล้องที่เกินงบประมาณทิ้งไป เพื่อลดระยะเวลาการพิจารณา ถ้าตั้งต่ำก็มีให้เลือกน้อยหรือไม่มีผลิต แต่ถ้าตั้งสมเหตุผลก็จะมีให้เลือกเยอะขึ้นตามคำที่ว่า "มีเงินก็ได้กล้อง..มีทองก็ได้นางแบบ"
 
สำหรับผมถือคติว่า "ซื้อทั้งทีให้ถูกใจเพราะเวลาเปลี่ยนใจแล้วมันไม่ถูก" หรือเสียน้อยเสียยากเสียมากเสียง่ายนั่นเองครับ  เพราะของที่เราซื้อมาแล้วราคามันจะตกทันที เวลาเราขายต่อเป็นของมือสองแล้วไปซื้อใหม่ก็ต้องจ่ายแพงกว่าอย่างน้อยก็ต้องเกิน 100 เปอร์เซ็นต์แน่นอน   ดังนั้นบางอย่างผมจะไม่ขี้เหนียวครับยอมเจ็บทีเดียวแล้วใช้ยาวเลยดีกว่า ดังนั้นผมจะรอเก็บเงินให้ถึงค่าสินสอดซะก่อนแล้วไปสู่ขอทีเดียว  แต่บางทีก็ต้องรีบไปสู่ขอเหมือนกันครับเพราะเจ้าบ่าวก็รอเสียบกันเป็นแถวเหมือนกันเพราะถ้าเจอเหตุการณ์ของขาดตลาดแบบกะทันหันขึ้นมาเดี๋ยวก็อดถ่ายรูปกันพอดี  
 
ถ้าถามว่าควรจะตั้งงบประมาณเท่าไหร่กันดี  ดูจากราคากล้องดิจิตอลแบบคอมแพ็คกับเฮ้าส์ซิ่งในปัจจุบัน (ก.ค. 2549) ผมว่าตั้งงบประมาณที่ 20,000 – 25,000 บาท ก็ไม่อึดอัดที่จะซื้อหามาใช้ถ่ายแบบสนุกๆ แล้วล่ะครับ

3. เข้าหาคนใช้
ฮั่นแน่คิดกันไปถึงไหนแล้วคุณผู้ชาย.. ถ้าแปลงกายเป็นแมลงสาบไปอยู่ที่ห้องนางแจ๋วอย่าได้บอกว่าผมแนะนำเชียว..
 
จริงๆ แล้วผมหมายถึงการเข้าไปพูดคุยกับคนที่เค้าใช้กล้องถ่ายรูปใต้น้ำอยู่ต่างหาก เชื่อเถอะว่าทุกทริปดำน้ำที่คุณไปจะต้องมีกล้องหรืออุปกรณ์ที่คุณฝันใฝ่ว่าจะซื้อมาใช้ให้เห็นแน่นอน  คราวนี้ก็อยู่ที่ความกล้าของคุณแล้ว ส่วนใหญ่นักดำน้ำจะเป็นคนที่ใจดีมีอัธยาศัยดีทุกคน  ผมมักจะแลกเปลี่ยนความรู้กับช่างกล้องเหล่านี้และได้รู้ในบางอย่างที่เราไม่รู้ แต่เราก็ควรจะศึกษาข้อมูลมาพอให้ตั้งคำถามเก๋ๆ เพื่อสร้างความประทับใจ ไม่ใช่เข้าไปทักอะไรแบบ "อุ้ย..กล้องเสี่ยวจังค่ะ..ราคาแพงมั้ยเนี่ย!!" หรือ "พี่เคยน้ำเข้ากล้องมั้ยคะ?" แทนที่จะได้ข้อมลเลยได้เรื่องมาแทน  
 
แต่ถ้าไม่กล้าคุยกับคนแปลกหน้าเพราะคุณแม่ขอร้องก็ถามไต้ซือสอนดำน้ำของตัวเองนั่นแหละ เพราะส่วนใหญ่ก็ถ่ายรูปใต้น้ำกันเก่งอยู่แล้วแถมถ้าอ้อนมากๆ อาจจะหาซื้อกล้องให้แบบเราไม่ต้องเดินให้เมื่อยตุ้ม ส่วนคุณผู้ชายอาจจะลำบากหน่อยในการเข้าไปพูดคุย  แต่เชื่อผมเถอะรอยยิ้มและถ้อยคำที่สุภาพช่วยคุณได้  ต่อไปถ้าซี้แล้วจะใช้ภาษาพ่อขุนเพื่อล้วงข้อมูลให้ถึงใส้ติ่งก็แล้วแต่คุณแล้วล่ะคราวนี้

4. ไหว้วานชาวบ้าน
นกไม่มีขน.. คนไม่มีเพื่อนบินสูงไม่ได้  จดจำเอาไว้ให้ขึ้นใจครับ  คนเราต้องพึ่งพาอาศัยกันไม่ทางใดก็ทางหนึ่งดังนั้นหากมีเพื่อนเยอะคุณก็จะได้ข้อมูลที่ถูกต้องและราคาสมเหตุผล  บางครั้งเราต้องยอมเจ็บตัวบ้างเพื่อจะได้กลายเป็นลูกค้าประจำ  จากลูกค้าประจำเราก็จะกลายเป็นเพื่อน  ซึ่งเพื่อนย่อมไม่ฟันเพื่อนถ้าไม่เผลอ  พูดเล่นๆ น่ะครับ  แต่การที่เรามีเพื่อนอยู่ในหลายๆ วงการเรามีโอกาสที่จะไหว้วานให้ช่วยหิ้วของมาจากเมืองนอกได้ ซึ่งแน่นอนว่าจะได้ของถูกกว่าหรือได้อุปกรณ์ที่ไม่มีขายอยู่ในประเทศ  แต่น้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่าครับหากเค้าขอความช่วยเหลือบ้างก็อย่าไปใจร้ายกันนัก  บางทีต้องมี give and get กันบ้างและนอกจากที่เราจะได้ของราคาสมเหตุผลแล้ว  บรรดาข้อมูลเกี่ยวกับกล้องและการดำน้ำก็มักจะได้รับการเอื้อเฟื้อก่อนเสมอ    ดังนั้นมีเพื่อนเอาไว้ดีกว่าครับใช้ได้ทุกสังคมไม่ต้องเป็นแค่สังคมดำน้

เป็นยังไงครับวิธีการเลือกซื้อกล้องถ่ายรูปใต้น้ำของผม จำง่ายๆครับ
"ค้นหาความรู้.. ดูเงินในกระเป๋า.. เข้าหาคนใช้.. ไหว้วานชาวบ้าน" 

ถ้าอ่านแล้วยังรู้สึกว่าไม่เวิร์ค ผมขอแนะนำท่าไม้ตายสุดท้ายนั่นคือบอกเพื่อนไปตรงๆ เลยว่า "ตูเชื่อเมิง..ตูมีอยู่สองหมื่นห้า..เมิงจัดให้ตู..แล้วสอนตูด้วย” เท่านั้นแหละ แต่ต้องแน่ใจว่าเก่งจริงๆ นะครับ ไม่งั้นอาจจะได้กล้องถ่ายรูปใส่ถุงพลาสติกมัดหนังสติ้กมา 3 เส้น ถึงตอนนั้นก็ตัวใครตัวมันก็แล้วกันผมไม่เกี่ยว...ฮิฮิ

May the fin be with you ...

...10LOR ...