อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
การใช้ลมเป่า Regulator First stage ช่วยดูแลรักษา หรือ ทำให้พังเร็วขึ้น

Regulator เป็นอุปกรณ์สำคัญชิ้นสำคัญที่มีราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นการดูแลรักษาที่ถูกวิธีย่อมช่วยให้อุปกรณ์ชิ้นนี้อยู่กับคุณได้นาน นักดำน้ำหลายๆ คนมักใช้ลมจากแท็งค์เป่าเข้าไปใน First stage เพื่อไล่น้ำออกหลังจากดำน้ำเสร็จ ว่าแต่ว่าคุณรู้หรือเปล่าว่าการใช้ลมเป่าเข้าไปใน First stage สามารถทำให้ Regulator ของคุณ เจ๊ง !! ได้

ลองนึกตามหลักความเป็นจริงตอนที่ Regulator ถูกใช้งานอยู่ แรงดันจากถังอากาศจะทำให้น้ำไม่สามารถเข้าไปข้างในได้ แต่หลังจากดำน้ำแล้ว ขึ้นมาบนเรือ ปิดถังอากาศ มีโอกาสที่น้ำจะสามารถเล็ดลอดเข้าไปใน First stage ได้ เพราะตอนที่ถอด Regulator ออกจากถังอากาศ ปกติแล้วจะมีหยดน้ำเกาะอยู่แถวๆ First stage

ดังนั้นการเป่าลมจากถังอากาศเข้าไปใน Regulator จะทำให้หยดน้ำที่เกาะอยู่เข้าไปใน First stage ได้ ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพของ Regulator ลดลง ดีไม่ดีอาจถึงขั้นต้องเสียเงินเข้าศูนย์บริการ

ดังนั้นแทนที่จะเป่าลมเข้าไปใน First stage เพื่อไล่น้ำ ให้พยายามทำสิ่งดังต่อไปนี้แทน จะช่วยยืดอายุการใช้งาน รวมถึงช่วยดูแล Regulator ของคุณให้ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น ( ประหยัดเงินด้วยนะ)

  1. ก่อนถอดอุปกรณ์ ควรถอด Wet suit ออก หรือ อย่างน้อยที่สุดพับแขนเสื้อขึ้น เอาผ้าเช็ดตัวเช็ดตามแขน มือ ผม  Regulator’s first stage และ แทงค์วาล์ว
  2. ปิดถังอากาศ ไล่ลมออกจาก Second stage
  3. เอา Regulator ออกจากถังอากาศ โดยการหมุนเกลียว(Yoke) ออก แล้วสะบัด/สลัดน้ำออก
  4. ถ้าจำเป็น ใช้ลมจากถังอากาศเป่าที่ Dust Cap เท่านั้น และให้แน่ใจว่า Dust cap อยู่ห่างจาก First stage ที่เปิดอยู่ หรือใช้ผ้าแห้งๆ เช็ดบริเวณ Dust Cap ก็จะดีมาก
  5. ปิด Dust Cap ให้สนิท หมุนเกลียว(Yoke) เข้าไปให้แน่น จากนั้นค่อยทำความสะอาด Regulator

การดูแลรักษาที่ถูกวิธีจะช่วยยืดอายุการใช้งานของ Regulator ของคุณได้ครับ