อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

ถ้าคุณเป็นนักดำน้ำ … ครั้งหนึ่งในชีวิตคุณต้องไป “สิปาดัน”

เพราะอะไร?
เพราะ “สิปาดัน” เป็นจุดดำน้ำที่่อยู่ในเขตทะเล Celebes ซึ่่งเป็นเขตที่มีความหลากหลายทางชีวภาพของสิ่งมีชีวิตใต้ท้องทะเลมากที่สุดในโลก ที่นี่มีปลามากกว่า 3,000 ชนิดและปะการังอีกเป็นร้อยๆ ชนิด

“สิปาดัน” อยู่ที่ไหน?

เมื่อเปิดแผนที่โลก คุณจะพบว่า “สิปาดัน” อยู่ในเขตทะเล Sulawesi หรือทะเล Celebes เหนือเส้นศูนย์สูตร 5 องศา และอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย (รัฐซาบาห์อยู่บนเกาะบอร์เนียว)

“สิปาดัน” เป็นชื่อของเกาะกลางมหาสมุทร (Oceanic Island) ที่เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟใต้น้ำ มีลักษณะเหมือนดอกเห็ดผุดขึ้นมาจากพื้นมหาสมุทร โดยรอบของเกาะสิปาดัน (ระยะไม่กี่สิบเมตรจากชายหาด) เป็นหน้าผาหักชัน (Drop Off) ลึกลงไปกว่า 600 เมตรหรือ 2,000 ฟุต

เดิมทีบนเกาะสิปาดันมีรีสอร์ทให้บริการ แต่เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของระบบนิเวศน์ รัฐบาลมาเลเซียได้ประกาศให้รีสอร์ทต่างๆ ย้ายออกจากเกาะสิปาดันตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2547 และไม่อนุญาตให้พักค้างคืนบนเกาะสิปาดัน ส่วนการดำน้ำยังคงทำได้ตามปกติ โดยนักดำน้ำต้องไปพักค้างคืนที่เกาะใกล้เคียง คือเกาะมาบูลและเกาะคาปาลัย แล้วโดยสารเรือ Speed boat ของรีสอร์ทเพื่อมาดำน้ำที่เกาะสิปาดัน ปัจจุบันบนเกาะสิปาดันเป็นเพียงที่ทำการของเจ้าหน้าที่อุทยานเท่านั้น

“ไปดำน้ำที่สิปาดัน”
คุณสามารถไปดำน้ำที่สิปาดันได้ตลอดทั้งปี การไปดำน้ำที่สิปาดันไม่ใช่การไปดำน้ำที่ “เกาะสิปาดัน” เพียงเกาะเดียว แต่รวมไปถึงเกาะที่อยู่ใกล้เคียงอีก 2 เกาะ คือ เกาะมาบูล (Mabul) และเกาะคาปาลัย (Kapalai) อีกด้วย

ดำน้ำที่ “เกาะสิปาดัน” เจออะไรบ้าง
ด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ของเกาะสิปาดัน การดำน้ำส่วนใหญ่เป็นการดำแบบ Wall Dive และ Drift Dive เนื่องจากบริเวณโดยรอบเป็นหน้าผาหักชัน (Drop Off) ระวังอย่าดำน้ำจนเผลอลงที่ลึกโดยไม่รู้ตัว ระหว่างการดำน้ำควรหมั่นดูไดฟ์คอมหรือเกจ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดดีคอม

ที่นี่คุณจะได้เห็นการรวมฝูงของปลาสาก (ฺBarracuda) ปลานกแก้วหัวโหนก (Bumphead Parrot Fish) และปลามง (Jack Fish) นับร้อยนับพันตัว

 

ประชากรเต่าและฉลามที่นี่ก็ชุกชุม ชนิดที่อาจทำให้คุณ “เอียน” ได้ เต่าที่สิปาดันมี 2 พันธุ์คือเต่าตนุและเต่ากระ ส่วนฉลามก็มีทั้ง White tips และ Black tips มีทั้งแบบนอนแอบใต้ปะการัง ไปจนถึงนอนนิ่งที่พื้นให้คุณชมโฉมอย่างเต็มตาเลยเชียว

หากคุณชอบดูของเล็ก ลองมองไปตามกิ่งก้านปะการังอ่อนคุณจะพบปลาเหนี่ยวจมูกยาว (Long nose hawkfish) ปลาใบไม้ (Leaf Fish) อยู่บนกอปะการังกิ่ง ปลาบู่สารพัดสีหลายแบบ (Red Fired Goby, Purple Face Goby, Arrow Goby) สารพัดปลาตุ๊ดตู่เยี่ยมหน้าออกจากรู

ปลาการ์ตูนที่ดูธรรมดาแต่ไม่ธรรมดาอย่าง Eastern Skunk Anemone fish และ Spine-Cheek Anemone fish  ในกอดอกไม้ทะเล  ทากเปลือยแปลกๆ ที่รอคุณไปค้นหา

เกาะมาบูลและเกาะคาปาลัย
หลังจากรัฐบาลมาเลเซียประกาศห้ามการพักค้างคืนบนเกาะสิปาดัน นักดำน้ำจึงต้องไปพักค้างคืนที่เกาะใกล้เคียงอีก 2 เกาะ คือ เกาะมาบูลและคาปาลัย

เกาะมาบูลอยู่ทางทิศเหนือของเกาะสิปาดันประมาณ 25 กิโลเมตร (ประมาณ 30 นาทีโดย Speed boat) เป็นเกาะขนาดเล็กสามารถเดินได้รอบเกาะโดยใช้เวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมง บนเกาะมีชุมชนชาวเลและมีรีสอร์ทให้บริการ 3 ราย ได้แ่ก่ Sipadan-Mabul Resort (SMART) Borneo Divers และ Sipadan Water Village (SWV) นอกจากนี้หน้าเกาะมาบูลยังเป็นที่ตั้งของ(อดีต)แท่นขุดเจาะ้ำน้ำมัน ที่ถูกลากมาตั้งไว้และใช้เป็นที่พักสำหรับนักดำน้ำ ชื่อว่า Sea Venture

เกาะคาปาลัยอยู่ห่างจากเกาะสิปาดันประมาณ 30 นาทีโดย Speed boat เกาะคาปาลัยเป็นเพียงแนวสันทรายเล็กๆ ที่เกิดจากการทับถมของปะการัง มีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว คือ Sipadan-Kapalai Dive Resort จุดดำน้ำที่เกาะคาปาลัยจะตื้นและน้ำค่อนข้างใสกว่าจุดดำน้ำที่เกาะมาบูล

“มาบูล” และ “คาปาลัย” สวรรค์ของ Macro
หากคุณเป็นนักดำน้ำหรือช่างภาพใต้น้ำที่นิยมของเล็กแบบ Macro เกาะมาบูลและเกาะคาปาลัย คือสวรรค์สำหรับคุณ เพราะจุดดำน้ำที่นี่เป็นแบบ Macro Diving และ Muck Diving

จุดเด่นของที่นี่คือ ตัวเล็กๆ แปลกๆ อาทิ ปลาแมนดาริน ทากเปลือยหรือ Flatworms ลายสวยๆ สีแปลกๆ Crown Frogfish ตัวแค่นิ้วโป้ง หรือปู Orang-Utan crab หรือเจ้าตัวเล็กจิ๋วอย่างม้าน้ำแคระ (Pygmy Seahorse) เป็นต้้น

ที่นี่ไม่ได้มีดีที่ของจิ๋วเพียงอย่างเดียว ปลากบและปลาจระเข้พบได้ทุกไดฟ์ ปลาหมอทะเลยักษ์ก็พบได้บ่อยพอๆ กับฝูงปลาดุกทะเล และถ้าโชคดีคุณอาจได้พบปลานกแก้วหัวโหนกรวมฝูงก่อนแยกย้ายกันไปนอน (ชาว DiveDNA ลงไปดำน้ำช่วงเย็นที่ Jetty เจอเจ้าหัวโหนกรวมฝูงเกินครึ่งร้อย) ปลาจิ้มฟันจระเข้หางพัดเป็นคู่ๆ อยู่ตามซอกปะการัง กั้ง กุ้งและปูเล็กๆ แปลกๆ ที่ไม่เคยพบในทะเลไทยบ้านเรา

ทั้งหมดนี้คือความหลากหลายของ “สิปาดัน” ที่รอให้คุณไปสัมผัส …
แล้วคุณจะรู้ว่า “ทำไมครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปดำน้ำที่สิปาดัน”

 

Diving Sipadan - สิปาดันสวรรค์ของนักดำน้ำ
6 วัน คืน
เพียง 1,300 USD จากปกติ 1,450 USD
รายละเอียด