อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการดำน้ำที่สิปาดัน

อุปกรณ์ดำน้ำ

 • Wetsuit
  ควรหนาสักหน่อยและเป็นแบบแขนยาว ขายาว เพราะอุณหภูมิน้ำค่อนข้างเย็น สำหรับคนขี้หนาวหาเสื้อ Skin Suit ไปเพิ่ม หรือ พวก Long John , Hood ก็จะทำให้คุณอุ่นมากขึ้น
 • Fins
  90% ที่ใช้กันจะเป็น Open Heel เนื่องจากน้ำค่อนข้างแรง ฟินกับบูท จะทำให้แน่นกระชับกับเท้ามากขึ้น ไม่หลุดง่าย และเมื่อเราจะเดินไปขึ้นเรือหรือลงดำน้ำที่ Jetty ก็ใส่บูทเดินไปได้เลย
 • Dive Computer
  ควรมีอย่างยิ่ง เพราะไดฟ์ไซต์ เป็น Drift dive และมีลักษณะเป็นหน้าผาหักชน คุณอาจลงสู่ที่ลึกและติดดีคอมโดยไม่รู้ตัว
 • C card และ Log Book
  อย่าลืมนำ C Card และ Log Book ของคุณไปด้วย เนื่องจากทางรีสอร์ทอาจขอดูตอน Orientation
 • ถุงมือและ Pointer
  ไม่อนุญาตให้ใช้ถุงมือและ Pointer ดังนั้นไม่ต้องนำไปให้หนักกระเป๋า

การดำน้ำ
คุณควรผ่านการดำน้ำขั้น Advanced Open Water มาแล้ว และควรจะเป็นนักดำน้ำที่มีคุณภาพด้วย คือ สามารถดูแลตัวเองได้ ปรับสภาพการจม-ลอยได้ดี (มี buoyancy control ที่ดี) รู้จักควบคุมการหายใจ เนื่องจากไดฟ์ลีดเดอร์ที่โน่นจะไม่คอยช่วยคุณขณะดำน้ำ ไม่ถามอากาศ ไม่ว่ายมาปรับ-เติมลมให้ (และอีกหลายๆ ไม่) หน้าที่เค้าคือพาเราไปข้างหน้า หรือ keep fining และชี้ให้เราดูสัตว์หายากบางอย่าง

การเก็บและประกอบอุปกรณ์ดำน้ำ
ที่ SMART จะมีสถานที่สำหรับเก็บอุปกรณ์ดำน้ำโดยเฉพาะ (Dive Shop) ระหว่างที่เราพักอุปกรณ์ของเราส่วนใหญ่ (Wetsuit, BCD, Regulator, Fin และ Weight belt) จะเก็บไว้ที่นี่ โดยเก็บเป็นสัดส่วน รวมกับของนักดำน้ำที่ใช้เรือลำเดียวกัน (เมื่อเราไปถึง ทางรีสอร์ทจะกำหนดว่าเราจะไปดำน้ำกับเรือลำไหน)

ส่วนหน้ากาก Snorkel Dive Computer รวมถึงอุปกรณ์อื่น เช่น กล้องถ่ายรูป เราต้องดูแลและเก็บรักษาเอง

เมื่อเราจะออกไปดำน้ำ เราก็เดินไปแต่งตัว (ใส่ Wetsuit และฺ Boot) ถือหน้ากากและ Snorkel แล้วเดินไปรอที่เรือ ส่วน BCD, Regulator, Fin และ Weight belt เจ้าหน้าที่ของรีสอร์ทจะขนไปให้ที่เรือและประกอบรอไว้เลย

หลังดำน้ำเราก็ถือหน้ากากและ Snorkel กลับมาที่ Dive shop แล้วก็ล้างตัว ล้าง Wetsuit และ Boot แล้วตากไว้ที่ Dive shop ส่วนหน้ากากและ Snorkel ก็นำไปเก็บไว้ที่ห้องพัก อุปกรณ์อื่นเจ้าหน้าที่ของสอร์ทจะขนมาเก็บไ้ว้ให้

เรือดำน้ำ
เรือที่พาเราไปดำน้ำไม่ใช่เรือใหญ่หรือเรือ Liveaboard แต่เป็น Speed Boat เพื่อความคล่องตัว เรือจะไม่ิทอดสมอเลยเพื่ออนุรักษ์ธรรมชาติ (และไม่มีการผูกทุ่นด้วย เนื่องจากไม่มีการวางทุ่น)

การลงน้ำ
การลงน้ำจะเป็นแบบ Back Roll แต่เนื่องจากเป็นเรือเล็กจึงต่างจากการ Back Roll จาก Dinghy เนื่องจากเป็นการ Back Roll จากกราบเรือซึ่งค่อนข้างแข็ง หากเรารูดน่องเราเวลาลงจะทำให้เจ็บได้ แนะนำให้ยกขาสูงๆ แล้วหงายลงไปเลย (แต่ควรระวังศีรษะด้วย)

ตารางดำน้ำ
08.00 น. เรือออกจากรีสอร์ท
08.30 น. ถึงสิปาดัน และลงดำน้ำ 1 ไดฟ์
09.30 น. กลับขึ้นเรือ และพักทานอาหารว่างบนเกาะสิปาดัน
10.30 น. กลับขึ้นเรือ ละลงดำน้ำ 1 ไดฟ์
11.30 น. กลับขึ้นเรือ จากนั้นเรือวิ่งกลับรีสอร์ืท
12.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน
14.00 น. เรือออกอีกครั้ง เพื่อไปดำน้ำอีก 1 ไดฟ์ แถวเกาะมาบูลหรือคาปาลัย
15.00 . เรือวิ่งกลับรีสอร์ท

หากคุณอยากดูปลานกแก้วหัวโหนก (Bumphead Parrot Fish) รวมฝูง คุณจะต้องตื่นเช้าหน่อยสักตี 4 ครึ่ง เพื่อขึ้นเรือตอนตีห้า ที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าฝูงปลานกแก้วหัวโหนกนั้นตอนเย็นจะแยกย้ายกันไปนอน และจะกลับมารวมฝูงอีกทีในตอนเช้าตรู่ ดังนั้นหากคุณอยากเห็นพวกเค้ารวมตัวกันเป็นฝูงใหญ่ก็ต้องตื่นและออกไปดำน้ำตั้งแต่เช้าตรู่ สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป แนะนำว่าหากเจอพวกเค้าแล้วให้ถ่ายไปเลยไม่ต้องยั้ง เพราะพวกเค้าจะผ่านเราไปครั้งเดียวเท่านั้น ไม่มีวอกแวกหันซ้ายขวา หรือวนกลับมาให้เราถ่ายรูปอีกครั้ง (ไม่เหมือนแมนต้าขี้เล่นหลายๆ ตัวแบบบ้านเรา ที่ว่ายวนโฉบไปโฉบมาให้เราถ่ายรูป)

ลักษณะไดฟ์ไซต์
ส่วนใหญ่เป็นหน้าผาหักชัน ไม่มีการวางทุ่น ดังนั้นจึงไม่มีสายทุ่นให้เกาะ การดำน้ำมักจะดำไปทางเดียว ส่วนใหญ่เรือจะปล่อยเราลงในที่ตื้นแล้วไดฟ์ลีดเดอร์จะพาลงที่ลึก แล้วค่อยๆ ไต่ระดับความลึกขึ้นมาแบบ Multi Level เพื่อพักน้ำ

สภาพใต้น้ำของสิปาดัน ลองจินตนาการถึงไข่ดาวบ้านเรา บริเวณไข่แดงจะเป็นที่ตื้น แต่หากเลยไปถึงไข่ขาวและขอบไข่ขาว นั่นคือ หน้าผาใต้น้ำทั้งหมด และแทบทุกไดฟ์ไซท์ มีสิ่งละอันพันละน้อยแปลกๆ ให้เราได้ดีใจเสมอ

กฎ กติกา มารยาท ในการดำน้ำ

• ห้ามใส่ถุงมือ ดังนั้นไม่ควรเอาไปให้หนักกระเป๋า
• ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ หรือสิ่งเสพย์ติดขณะดำน้ำ
• ห้ามดำน้ำคนเดียว
• ห้ามขี่หรือจับเต่าเล่น
• ห้ามดำน้ำจนเกินเวลาดำน้ำอย่างปลอดภัย หรือ NDL
• พักน้ำระหว่างไดฟ์อย่างน้อย 1 ชั่วโมง
• ห้ามทำลายปะการัง
• ห้ามเก็บเปลือกหอย หรือเศษปะการัง เก็บได้แต่ความทรงจำและภาพถ่าย
 

 

Diving Sipadan - สิปาดันสวรรค์ของนักดำน้ำ
6วัน 5 คืน
เพียง 1,300 USD จากปกติ 1,450 USD
รายละเอียด