อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
"ย้อนรอยยุทธนาวี ที่เกาะช้าง"

ทริปดำน้ำทริปนี้เราออกจากกรุงเทพฯ กันเกือบสองยาม หลับๆ ตื่นๆ ไปถึงตราดตอนหัวรุ่งของวันเสาร์ แวะกินข้าวเช้ากันที่ท่าเรือสลักเพชรเหาะช้าง เรือออกจากท่า วิ่งแต๊กๆ สู่ทิศใต้ของเกาะช้าง

เราเริ่มต้น "ย้อนรอยยุทธนาวี" ที่เกาะช้าง โดยลงดำน้ำไดฟ์แรกที่เรือรบหลวงชลบุรี หลังจากเกี่ยวโยทะกาติดตัวเรือแล้ว เราก็ไต่ลงตามสายเชือก เนื่องจากช่วงที่เราเป็นเดือนมีนาคมที่น้ำขึ้นสูงสุดเวลากลางคืน และจะค่อยๆ ลดลงในตอนเช้าทำให้น้ำไม่ค่อยใสนัก  หลายๆคน ยอมแพ้ไต่เชือกขึ้น เหลือแต่ผมที่ขอสำรวจซะหน่อย พบว่าโครงของตัวเรือยังอยู่ในสภาพดี การจมยังมีลักษณะตั้งตรง ที่ตัวเรือมีปะการังแส้ ปะการังพัด ปะการังผักกาดต้นใหญ่เกาะอยู่  ทากทะเลตัวใหญ่หลายตัวอยู่กันเป็นคู่

หมายต่อมาเราตั้งใจว่าจะลงที่ เรือรบหลวงสงขลา แต่คราวนี้เราหาหมายไม่เจอ

หลังจากนั้นเรามุ่งหน้าเข้าเกาะรัง  ระหว่างทางผมชวนชาวคณะแวะทักทายเพื่อนเก่า 2-3 ชนิด ที่ผมคุ้นเคย แต่ไม่รู้ว่าเค้าย้ายบ้านหนีไปรึยังนะ พวกเราโดดตูมลงไปจากนั้นก็แยกย้าย อาจเป็นเพราะผมไม่ได้อธิบาย หรือเน้นย้ำเพื่อนๆ นักดำน้ำว่าเราจะไปหาใคร หลายคนเลยพลาดไม่ได้เจอเพื่อนเก่าของผม

นี่ไงครับ ปลาการ์ตูนอานม้า (Saddle Back) เจ้าอานม้านี่มีอีกชื่อนึงว่า "เห็ดทะเล"  นี่เป็นครอบครัวแรกที่เราเจอ ใกล้ๆ กันมีลุงหอยเคลื่อนตัวเป็นรถถังตามพื้นทราย หยุดชำเลืองมองเรานิด ก่อนจะเดินทางผ่านหน้าไป ปากกาทะเลชูด้ามขึ้นมารอให้เราเก็บไปเขียน  คราวที่แล้วผมเจอปลาหมึกกระดองชูหนวดตั้งการ์ดใกล้ฝั่งที่แนวปะการังแต่คราวนี้ไม่เจอครับ

จากนั้นเรือบ่ายหน้าสู่ที่ทำการอุทยานเกาะรัง มีเรือเล็กมาถ่ายเราขึ้นสู่เกาะ เราสูดหายใจลึกๆ กันคนละปื๊ดสองปื๊ด แล้วก็ช่วยกันกางเต๊นท์ ผิดๆ ถูกๆ สนุกดี กางเสร็จแล้ว ใครใคร่ทำอะไรทำ ถ่ายรูป นั่งชมวิว กินขนม

หลังพระอาทิตย์โบกมือลา ความมืดเข้ามาทักทาย นกบินกลับรัง เสียงท้องของหลายคนเริ่มร่ำร้อง อ้อ !! เราลืมอาหารเย็นไปนั่นเอง ได้เวลาอาหารเย็นแล้ว เราล้อมวงบรรลง บรรเลง ตักข้าวแบ่งกันหม่ำ ด้วยรสชาดอาหารฝีมือตัวเอง ล้างปากด้วยส้มคนละลูก สองลูก หมู่ดาวเริ่มโผล่หน้ามาทักทาย ส่งแสงปิ๊ง ปิ๊ง

พออาหารเริ่มย่อย ปฏิบัติการค้นหาจุดดำน้ำสำหรับค่ำคืนก็เริ่มขึ้น และเราได้ข้อสรุปร่วมกันว่า เราจะไปดำ night dive ที่เกาะยักษ์กัน เมื่อคนพร้อมอุปกรณ์พร้อม พวกเราโดดกันคนละตูม สองตูม ลงสู่ความมืดมิดของผืนน้ำเบื้องล่าง จากนั้นลมใน  BCD ถูกปล่อย ร่างของพวกเราลอยดิ่งสู่ผืนน้ำเบื้องลึก โดยมีไฟฉายในมือทุกคนเป็นตัวนำทาง เราเจอยามเฝ้าเกาะยักษ์ตนแรก เอ๊ย !! ตัวแรก เดินดุกดิก.... ดุกดิก ไปมา เราปล่อยให้พี่สิบล้อของเรา เป็นคนลั่นไก แชะ แชะ !! เสียงชัตเตอร์ พร้อม Flash และ Strobe วูบวาบ ท่าทางมันจะอาย หรือ หน้ามืดก็ไม่รู้ มันหยุดเดิน แล้วหมอบตัว ท่าทางรำคาญพวกเราเสียเต็มประดา
เขาคือใคร ? เขาคือ Indian Ocean Walkman หรือ ปลาหินชนิดหนึ่งที่มีขาข้างลำตัวส่วนใหญ่จะอาศัยอยู่บริเวณพื้นทราย

เราผละจากพี่อินเดียนเดินได้ ไปทางทิศเหนือ พี่ปลาวัวหางยาวว่ายวนๆ อยู่แถวแนวปะการังเขากวาง เราออกเดินทางต่อ เหล่าทหารเอกของเกาะยักษ์ บินผ่านหน้าเราไป บ้างก็ซุ่มอยู่บนพื้นทราย ใต้ปะการังก็มี พวกเขาเหล่านี้คือ กระเบนจุดฟ้า หรือ Blue Spot Ray

ปักเป้าหนามทุกเรียนตัวเขื่อง ทั้งว่าย ทั้งอาย แอบอยู่ตามซอกหินเป็นระยะ ปูกระดองเท่าลูกมะพร้าว ชูกล้ามออกมาจากกระดอง นึกในใจว่า มันคงบอกว่า อย่าเข้ามานะโว้ย..เดี๋ยวตูหนี สนุกสนานกันถ้วนหน้า
ปลานกแก้ว ง่วงเต็มประดา แต่ไม่อยากกางมุ้ง กุ้งตัวใส ตัวลายหลายตัว ตาวาวต้องแสงไฟฉาย

เช้าวันรุ่งขึ้น เราตัดสินใจมุ่งหน้า หินเกือกม้า เป็นจุดดำน้ำจุดหนึ่งที่มีแนวปะการังสมบูรณ์มากครับทั้งปะการังโขด จาน แผ่น แส้ เขากวางสีเขียว สีเหลือง ปลาเล็กปลาน้อยอีกมากมาย หลายคนเจอปักเป้าหนามทุเรียนคู่ใหญ่

แล้วก็ต่อด้วย หินพรายน้ำ ไม่รู้ว่าจะเหมือนพรายฟองโซดารึเปล่า น้ำจากผิวน้ำลงไปไม่ใสมากนัก แต่ข้างล่างใสกว่าข้างบน ฝูงปลาหูช้าง ว่ายทวนกระแสน้ำ พร้อมอยู่นิ่งๆให้เราได้ถ่ายรูปโดยดี ก่อนขึ้นที่โคนทุ่น ปักเป้าหนามทุเรียนตัวใหญ่พร้อมด้วยปลาหินแอบๆ มองเราอยู่ในซอก

จากนั้นเราเคลื่อนเรือมาเยือนเพื่อนเก่าของผม ซึ่งหลายๆ คนยังไม่ได้เจอ แล้วก็ไม่ผิดหวังครับ เจอกัน 2 ครอบครัว ตัวใหญ่กับตัวเล็กดูรูปประกอบครับ

ก่อนกลับเข้าฝั่งเรามาเก็บอากาศในแท็งค์ที่เหลือ ที่แหลมโปง ซึ่งเป็นหินอยู่กลางทางกลับสู่ท่าเรือ น้ำค่อนข้างขุ่น แต่ปะการังกับปลาอุดมสมบูรณ์ครับ แล้วเราก็ได้ ทากปุ่มหลายตัวมาเป็นภาพปิดท้ายทริป

บันทึกหลังไมล์
ทริปนี้เป็นทริป สนุกๆ ขำขำ เปลี่ยนบรรยากาศ ดำน้ำ ทอดไข่ ไข่เจียว ตกปลา ถ่ายรูป กางเต๊นท์ หุงข้าว ยำปลากระป๋อง และอาหารอื่นๆ รสชาดอร่อยด้วยฝีมือคุณเอง

ใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศดำน้ำ บรรยากาศการใช้ชีวิต อยากล่องเรือ นอนเกาะ กระเทาะหอย ดำน้ำ ทั้งน้ำตื้น น้ำลึก ได้ประสบการณ์แปลกใหม่ในชีวิต สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ divedna@hotmail.com  เราจัดให้