อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

ดำน้ำต่างประเทศ

ไม่ว่าจุดมุ่งหมายในการดำน้ำต่างประเทศของคุณจะเป็น สิปาดัน(Sipadan) ดูเต่า ฉลาม หรือปลานกแก้วหัวโหนก มัลดีฟ(Maldive) ฉลามวาฬ กระเบนราหู  รายังรายัง(Rayang Rayang) ฉลามหัวค้อน  Palua Malapascua ฉลามหางยาว

Philippine, Derawan ,   Raja Ampat  4 เกาะราชาแห่งความหลากหลายทางชีวภาพที่สมบูรณ์ สุดยอด Muck Dive ของโลกอย่างมานาโด(Manado)  ฟิจิ(Fiji) น้ำใสๆ ฉลามเยอะๆ  Great barrier reef แนวปะการังของโลก  ทะเลแดง(Red Sea)  มหาสมุทรอินเดียที่พม่า คอนโดลอปเสตอร์ หรือ ที่ใดในโลกก็ตาม

เวลาเลือกซื้อทริปดำน้ำ คุณเลือกอย่างไร ?

การดำน้ำเป็นทั้งการสันทนาการ ซึ่งมีทั้งความสนุกสนาน ผ่อนคลายได้พักผ่อน แต่ก็ยังแฝงไปด้วยอันตรายหากประมาท

การเลือกซื้อทริปดำน้ำ ก็ใช่ว่าดูแต่ราคาเป็นหลักหรือแค่คนรู้จัก ต้องดูว่าผู้จัดนั้นเป็นใคร แค่สมัครเล่น หรืออาชีพ

จริงอยู่คุณอาจจะซื้อทริปได้ในราคาที่ถูกกว่าพวกมืออาชีพ แต่ประสบการณ์ ที่จะดูแลคุณ การจัดการต่างๆ มีเพียงพอหรือไม่ ? แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ชีวิตคุณ ตัวคุณ ตังค์คุณ เลือกเอา

หากใครที่อยากจะไปดำต่างประเทศ เช่น บาหลี โดยเฉพาะแถวซานูร์( Nusa Panida Island ) เพื่อดูโมลา โมลา ควรมีทักษะการดำน้ำที่ดี มีประสบการณ์การดำน้ำพอสมควร และเข้าใจน้ำ แก้ปัญหาใต้น้ำได้ หรือ ดำน้ำได้แบบบูรณาการ คือ คิดเป็น และดำเป็น

หากยังเป็นมือใหม่หัดดำ หรือ ดำมาจำนวนไดฟ์ไม่เยอะ จงคิดให้หนัก ก่อนจะไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จำนวนไดฟ์ ไม่ได้ Guaranty ความปลอดภัยของคุณ  สติ ประสบการณ์ การแก้ปัญหา และความไม่ประมาทตั้งหาก ที่จะทำให้คุณดำน้ำได้อย่างปลอดภัย

แต่ธรรมชาติ ก็คือ ธรรมชาติ ไม่มีใครฝืนธรรมชาติได้ เพราะฉะนั้น ระมัดระวังทุกครั้ง ที่ดำน้ำ และอุบัติเหตุมักเกิดกับนักดำน้ำกลางเก่า กลางใหม่มากที่สุด

อุปกรณ์ดำน้ำก็เช่นกัน หากจะให้ดีควรมีอุปกรณ์ดำน้ำเป็นของตัวเอง เพราะจะได้คุ้นเคยมือ แต่การคุ้นเคยมือ จะไม่มีประโยชน์เลย หากคุณไมได้ดูแลรักษาอุปกรณ์ดำน้ำของคุณให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ไม่ใช่จะใช้ที เอามาที ดำน้ำเสร็จ โยนอยู่ในกระเป๋า  หรือ หากเป็นอุปกรณ์เช่า ก็ต้องเช่ากับคน หรือร้านที่เชื่อถือในการดูแลรักษา

อุปกรณ์เพื่อความปลอดภัย เช่น ไส้กรอก(Sausage) นกหวีด(Twist)  ตะขอ(Hook) ต้องใช้ให้เป็น ใช้ให้ได้ ไม่ได้มีแต่ประดับ BCD เฉยๆ ฝึกใช้ให้คล่อง ไม่งั้นอุปกรณ์ที่ควรจะเป็นคุณ ดันให้โทษซะ

 และหากเราไปดำน้ำที่ใด ควรเคารพ Dive Leader และ Operator ท้องถิ่น  เพราะคน ท้องถิ่น เค้าจะ ชำนาญพื้นที่ และรู้อะไร อย่างไรอยู่แล้ว ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร แน่แค่ไหน เราควรต้องเคารพ Dive Master ท้องถิ่นนั้นๆ ไม่มีใครรู้จัก Dive Site นั้นๆ ดีมากกว่าคนในพื้นที่  จังหวะการดำ สิ่งน่าสนใจ กระแสน้ำ สัตว์น้ำ  อันตราย จุดพักน้ำ

ไดฟ์แรกๆ ควรดำใน Dive Site ที่ไม่ยากก่อน เพื่อให้คุณเคยกับอุปกรณ์ สภาพแวดล้อม และน้ำทะเล จากนั้นค่อยเพิ่มความยากและความลึก อย่าลืมว่า ความหนาแน่นของน้ำทะเล ลักษณะไดฟ์ไซต์ กระแสน้ำ Slope และลักษณะใต้น้ำของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน

การดำน้ำ ต้องบูรณาการ หรือเอาสิ่งที่เรียน ที่รู้ประสบการณ์ การสังเกต การคิดแก้ไขปัญหาใต้น้ำ หรือเรียนในหลักสูตรที่สูงขึ้น เช่น Advance , EFR ในการปฐมพยาบาล หรือ Rescue จะได้ช่วยเหลือตัวเอง หรือคนอื่นได้ เป็นการลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในการดำน้ำของคุณ หรือเลือกดำน้ำกับมืออาชีพ

การพลัดหลง การขึ้นเรือ การส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ และอื่นๆ คุณสามารถทำได้มั๊ย ไม่มีใครดูแลใคร ได้ดีเท่ากับ “ดูแลตัวเอง”

“ดังนั้นจงดำน้ำให้เป็น อย่าเพียงแค่ดำน้ำได้”

หมายเหตุ :

ข้อเขียนทั้งหมดเป็นความคิดเห็นส่วนตัวของคนเขียนเท่านั้น ไม่มีเจตนาร้าย หรือไม่ดีๆ กับคุณหรือใครที่ทำธุรกิจดำน้ำอยู่

เพียงแค่อยากให้ใครที่ได้อ่าน และเข้าใจในเจตนาของผู้เขียน จะได้ดำน้ำได้อย่างสุขใจ และปลอดภัย