อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

ฟ้าโปร่ง แดดดี สีสวย ดำน้ำ ชุมพร

“อยู่ไน๋”  ?

“อยู่กรุงเทพฯอยู่เลย” !! ยังไม่ได้ออก

ประโยคแรกเป็นเสียงถามของคนถิ่นชุมพร ประโยคหลังเป็นคำตอบของผม

และประโยคบอกเล่าต่อมาของคนถิ่น คือ “หลามวาฬ เพิ่งขึ้นเนี๊ย ท่านมาพรุ่งนี้ น่าจะอยู่” !!

ลมเบาๆ พริ้วไหว เกิดระลอกคลื่นเล็กๆ บนชายหาดทุ่งวัวแล่น ฟ้าสวย แดดดี ไร้คลื่นลม พวกเรานั่งรอเรือใต้ต้นมะพร้าว

อากาศดีจริงๆ

เราจะไปดำน้ำ เช้าไป เย็นกลับ หรือ Day Trip กันบริเวณหน้าบ้าน หรือห่างจากหน้าหาดทุ่งวัวแล่น ไปร่วมชั่วโมง มีเกาะน้อยใหญ่ ขวัญใจ นักดำน้ำ Scuba  คือ เกาะง่ามน้อย เกาะง่ามใหญ่ หินแพ และหินหลักง่าม ที่ฉลามวาฬเพิ่งขึ้นเมื่อวานนี้แหละ

หนึ่งถึงสองฤดูกาลก่อนนี้ หมู่เกาะเหล่านี้ แทบจะดำน้ำไม่ได้ เพราะน้ำขุ่นมาก ปลาหายไปเกือบหมดและปะการังตาย เพราะอุณหภูมิน้ำร้อนขึ้น แต่ธรรมชาติ ก็คือธรรมชาติ มีการเยียวยาตัวเองตามวัฎจักร มีขึ้นก็มีลง มีร้อนก็มีเย็น ต้นฤดูปีนี้น้ำใส ไหลเย็น เห็นปลาฝูงกลับมา

1 

น้ำแถวชายฝั่งยังมีสีเขียวๆ เป็นปกติของอ่าวไทย แต่พอออกไปเกือบถึงหินแพ น้ำกลับออกเป็นสีฟ้าคล้ายทะเลอันดามัน คนพร้อม อุปกรณ์พร้อม เราดิ่งลงสู่ผืนน้ำเบื้องล่าง ลุ้นแรกของเราเริ่มขึ้นแล้ว

ฝูงปลามากมาย ว่ายวนอยู่รอบๆเรือ ดงปะการังดำ สีเขียวอ่อน สีเหลือง สีขาว แตกกิ่งไหวๆ ตามกระแสน้ำที่พัดผ่าน แส้ทะเล ที่ขึ้นจากพื้นโอนเอนเช่นกัน ที่พื้นทากปุ่มเบสิคตัวเท่าฝ่ามือ นอนเกยกันอยู่หลายตัว

2 3

ตามผนังหิน หรือ Wall ฟองน้ำหลายๆ สีหลายพันธ์ มีสีสดใส มีชีวิต หนอนพู่บานแทบทุกกอที่พวกมันจับจองพื้นที่อยู่ พวกเค้าฟื้นแล้วครับ !!!!!  ใจผมพองโตใต้น้ำ และอยากตะโกนให้พวกเรารู้ว่า พวกเค้ากลับมาแล้วครับ มามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่งแล้วครับ  สิ่ง Basic เหล่านี้ ที่หลายๆ ปีที่ผ่านมา เป็นสิ่งที่เรามองข้ามเค้าไปอย่างน่าเสียดาย เรามองหาแต่สัตว์ใหญ่ มองหาแต่ของแปลก จนมองข้ามสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ทีเรียกว่า องค์ประกอบของท้องทะเล หากเปรียบกับป่า พวกเค้าก็คือ มอส เฟริน์ ตะไคร่ ที่นำความชุ่มชื้นมาสู่ป่า แต่นี่คือท้องทะเล ความมีชีวิตของพวกเค้า ส่งผลต่อห่วงโซ่ของสัตว์อื่นๆ ให้ฟื้นคืนกลับมาอีกด้วย

4 5

ปลาผีเสื้อสีเหลืองนับร้อย ว่ายไปมา รอบๆ กองหิน ปลาสาก(Barracuda) ฝูงย่อมว่ายต้านน้ำรอกินเหยื่อ ปลาโนรีครีบยาว ปลาข้างเหลืองฝูงใหญ่  ว่ายตามกันเป็นพรวน ปลาเก๋า ปลากระพงตัวขนาดพอ(กิน)ดี เริ่มโต ปลานกแก้ววัยกะเตาะว่ายแย่งเศษอาหารกัน ปลาการ์ตูนอินเดียแดง ว่ายผลุบๆ โผล่อยู่ตามกอดอกไม้ทะเล ที่ขึ้นอยู่หนาแน่น

6

หากคุณรักธรรมชาติ รักการดำน้ำ รักสายลม แสงแดด เก็บกระเป๋า เก็บอุปกรณ์ มาดำน้ำด้วยกันเถอะครับ ดำน้ำกันซะวันนี้ เพราะพรุ่งนี้เราไม่รู้ว่า โลก หรือรักของเราจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

7