อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

ดำน้ำเหงื่อโชก ที่โลกใต้น้ำอันดามันใต้

ข่าวกรองจากทางการแจ้งว่า พวกเขากำลังมาจากต่างประเทศ และจะเข้าประเทศไทยในไม่ช้า ได้ยินแค่นี้ ต่อมเหงื่อก็ผลิตเหงื่อออกมาจนชุ่มไปหมด ไม่ได้การแล้วผมรีบจองตั๋วเครื่องบิน เก็บกระเป๋า ก้าวลงบันไดบ้าน เรียก  Taxi ไปสนามบินโดยด่วน ผมจะหนีพ้นมั๊ยเนี๊ย  บนฟ้าผมคิดถึงอุณหภูมิการเมืองของไทยสุดท้ายจะเป็นอย่างไรก็ไม่รู้ เสียบหูฟังเข้ากับไอโฟนแล้วซ่อนลูกตาดำ กำลังเคลิ้มๆ เสียงนกสาวๆ ประกาศว่าเครื่องกำลังร่อนลงท่าอากาศยานภูเก็ต ขอให้ผู้โดยสารปรับทุกอย่างให้ปกติ  และเครื่องก็แลนดิ้งด้วยความปลอดภัย ผมมีนัดกับหนุ่มใหญ่ไอที ที่(เพิ่ง)โสดสนิทที่สนามบิน  ได้กระเป๋าเราทั้งสองก็จับรถเข้าเมืองภูเก็ตทันที

ดึกคืนนั้นหลังจากเพื่อนสมาชิกครบ เรือก็บ่ายหน้าออกจากท่าเรือเอเชียมารีน่า(Asia Marina) ท่าเรือน้องใหม่ของเกาะภูเก็ต เช้าตรู่เรือมาจอดลอยลำอยู่ที่หมู่เกาะห้า อันดามันใต้ ซึ่งมีลากูนที่สวยงาม พร้อม Landscape ใต้น้ำที่สวยงาม

ชุดดำน้ำที่ไม่ค่อยได้ใส่ ใส่ยากเป็นบ้าเลย แถมใส่ไปใส่ไปนานๆเข้า ทำไมมันถึงหดเข้าก็ไม่รู้  ไม่ดีเลยชุดดำน้ำ(Wetsuit) พวกนี้ กลับไปกรุงเทพฯคราวนี้ จะไปเปลี่ยนให้ Size ใหญ่ขึ้นหน่อยจะได้ใส่สบาย อิอิ

หมู่เกาะห้าเสน่ห์ยังคงล้นเหลือ ไดฟ์แรกเป็นธรรมเนียมการเช็คไดฟ์ เพื่อลงไปปรับอุปกรณ์ ปรับตัวปรับใจ ที่จะดำน้ำอีกหลายไดฟ์หลายวัน  นูดี้ขนาดเท่าแตงกวา พรางตาเนียนเข้ากับธรรมชาติ จากนั้นเราก็มุ่งหน้าลงใต้ไปหินม่วงหินแดง ตอนนี้มีดาราหน้ากล้องที่ชื่อว่า Rhinopias หรือเจ้าปลาแมงป่องชนิดหนึ่ง อันที่จริงแล้ว ยังเป็นที่ถกเถียงกันในวงเหล้าว่า มันเป็นตัวเดียวกับฤดูกาลที่แล้วหรือเปล่า อย่าเถียงกันเลย เอารูปไปดูกันจะๆ เลย ปีที่แล้วสีเหลืองเพราะสิ่งแวดล้อมเค้าสีเหลือง ปีนี้สีแดง เอ๊ย !! สีม่วง เพราะรอบตัวเค้าเป็นสีม่วง คุณว่าเค้าเป็นตัวเดียวกันมั๊ย แต่โบราณว่าสิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็นผ่าน mask ต้องไปดูตัวเป็นๆ กับตาคุณเอง ที่หินม่วง

ดำน้ำวันที่สอง เราลงไป Stand by แถบหมู่เกาะอาดังราวี ได้ข่าวว่าพวกเขาเริ่มใกล้เข้ามา เราเริ่มดำน้ำอย่างไม่เป็นสุข กลัวว่าพวกเค้าจะถึงเราเร็วเกินไป เราเหงื่อท่วมตัวกันเป็นระยะๆ วิตกว่าจะหนีเค้าไปได้กี่วัน

     

วันที่สามเราย้อนกลับมาแอบซุ่มรอฉลามวาฬ(Whale Shark) และกระเบนราหู(Manta Ray) ที่หินม่วงหินแดงอีกรอบหนึ่ง ข่าวจากวิทยุมดแดงมดดำของเรือแจ้งว่าพวกเราคงจะไม่รอดจากพวกเค้าแน่ๆ เพราะอีกไม่กี่ชั่วโมง เค้าจะถึงตัวพวกเราแล้ว เราตัดสินใจเผชิญหน้าพวกเค้าที่หมู่เกาะห้า เราลงดำน้ำกันเอาฤกษ์เอาชัย  ลงไปแถบน้ำเสริจ์ ตื้นๆ เจ้าRobust(a) สีกาแฟอ่อนๆ  โยนตัวไปมาตามกระแสคลื่น คราวนี้มันไร้คู่แหะ อยู่ตัวเดียว เดี๋ยวอีกไม่กี่วันจะไปดูอีกทีว่ามันอยู่หรือเปล่า และเอ็ดเวิดด์ กุ้งตัวตลก(Harlequin Shrimp)ที่มีมือกรรไกรเอาไว้ตัดปลาดาวกิน ก็รี่เข้ามาหาพวกเราเผื่อว่าจะมีอาหารติดไม้ติดมือไปฝากเค้าบ้าง

  

พอขึ้นมาจากน้ำเท่านั้นแหละ พวกเราก็เสร็จเค้าจนได้ ลางบอกเหตุมาจากท้องฟ้าที่มืดครึ้ม ลมเริ่มพัด ระลอกคลื่นหัวแยก แตกเป็นสีขาว จากนั้นไม่นาน ฝนก็ตกหนักอย่างไม่ลืมหูลืมตา โอ้แม่เจ้า ผมหนีเค้าไม่พ้นหรือนี่ เจ้า”พายุฤดูร้อน” ที่กลมนึงก็หลับอุตุ (กรมอุตุ) แจ้งเตือนมาหลายวัน แต่ก็ดีครับเย็นลงซะบ้าง หลังจากร้อนมาหลายวัน อิอิ เจ้าพายุฤดูร้อนที่ก่อตัวมาจากจีน ผ่านมาทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขนาดเรือวิ่ง 7-8  น๊อต หากเป็นห้วงปกติ ลมคงโชยชิวๆ แต่ทริปนี้ เหงื่อแตก ปกติผมไม่ใคร่จะถอดเสื้อตอนอยู่บนเรือ ทริปนี้ ถอดยาวครับ ผลที่ได้ขณะที่เขียนเรื่องนี้ คือหลังลอกครับ อิอิ

จากการเมืองไทย บนเรือทริปนี้เราก็ยังไม่วายแบ่งเป็นสองฝ่าย คือ สว. สูงวัยประกอบด้วยครอบครัวผู้บริหาร ระดับสูงของวงการไอทีทั้งในและต่างประเทศ คุณแม่ยังสาว สวยหวาน น่ารัก เจ้าของธุรกิจที่กล้า Retired ตัวเองตั้งแต่อายุ 45  กับ ลอ. คือ ฝ่ายละอ่อน น้องๆ จากหาดใหญ่ สงขลา ที่สามารถสร้างธุรกิจของตัวเองตั้งแต่ยังหนุ่ม หากแต่เราลงเรือลำเดียวกันแล้ว พวกละอ่อนมีมากกว่า พวก สว.ก็เลยยอมกลืนอายุลงไปหลายปีเพื่อจะได้คุยกับน้องๆ รู้เรื่อง อิอิ

ทริปนี้ดีครับ พวกเราได้มาแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ชีวิต ประสบการณ์ธุรกิจ การดำน้ำ ห้วงเวลาสี่วันที่อยู่ร่วมกัน มีความสุขมากครับ เราไม่มีสี เราไม่มีอายุ(โดยเฉพาะพวก สว.) เพราะน้ำทะเล และความรักในการดำน้ำของพวกเราหลอมเราให้ดำน้ำด้วยกันอย่างมีความสุข

แล้วเจอกันครับกับทริปสงกรานต์อันดามันใต้  จะมาเล่าให้ฟังอีกว่าเจออะไรอีกบ้าง