อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
ชุมพร
" ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรม ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก "

ถ้าวัดระยะทางจากอนุสาวรีย์ชัยถึงแยกปฐมพร จ. ชุมพร ก็ประมาณ 500 กิโลเมตร หลายๆ คนบอกว่าถ้าถึงแยกปฐมพร ก็เหมือนถึงประตูภาคใต้แล้ว ถ้าคำนวณกันแบบคร่าวๆ ขับรถด้วยความเร็ว 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ก็จะถึงชุมพรเพียง 5 ชั่วโมงเท่านั้น สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลชุมพรมีอยู่มากมาย เช่น หาดภราดรภาพ อ่าวทุ่งมะขาม

หาดทรายรี
อยู่ห่างจากเขตเทศบาลเมืองชุมพรไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 20 กิโลเมตร หาดทรายรีเป็นชายหาดขนาดใหญ่ บริเวณหาดมีร้านอาหารริมหาด และบริเวณใกล้ ๆ แนวชายหาดเป็นที่ตั้งของอนุสรณ์สถานของ พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ผู้ทรงสถาปนากองทัพเรือไทยและเป็นที่เคารพสักการะของชาวชุมพรและจังหวัดใกล้เคียง

หาดทุ่งวัวแล่น
ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ต.สะพลี (บริเวณอ่าวทุ่งวัวแล่น) อยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอปะทิว ไปทางทิศใต้ประมาณ 18 กิโลเมตร โดยมีถนนลาดยางตลอด อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรไปตามถนนอาภากร (ชุมพร-อ่าวทุ่งวัวแล่น) ระยะทาง 16 กิโลเมตร หาดแห่งนี้มีชื่อเรียกขานจากตำนานที่เล่าถึงความมหัศจรรย์ของเหล่าพรานที่พิชิตวัวป่าได้ ในขณะที่กำลังถลกหนังวัดอยู่นั้น วัวป่ากลับคืนชีพลุกขึ้นวิ่งหนีเข้าป่าไปได้ พรานจึงตั้งชื่อหาดนี้ว่า "หาดทุ่งวัวแล่น"

หาดทุ่งวัวแล่น เป็นหาดทรายที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร มีหาดทรายสีขาวนวลละเอียดงดงามมาก ลักษณะหาดค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย เหมาะสำหรับพักผ่อนตากอากาศชายทะเลเล่นน้ำทะเล และทางตอนใต้ของหาดนี้บริเวณเชิงเขาโพธิ์แพะจะมีแนวหาดหินใต้น้ำซึ่งเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงที่สุดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร มีปะการัง สาหร่าย ดอกไม้ทะเล ฟองน้ำ และปลานานาชนิด ซึ่งเป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดีของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ

นอกจากนี้หาดทุ่งวัวแล่นยังเป็นที่ตั้งของชุมพรคาบาน่า ซึ่งเป็นรีสอร์ทที่มีการจัดการ ดูแล อนุรักษ์พื้นที่ และธรรมชาติ ได้อย่างดีเยี่ยม

หมู่เกาะง่าม
หมู่เกาะง่ามประกอบด้วย เกาะน้อยใหญ่ 4 เกาะ ประกอบด้วย เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย หินแพ และ หินหลักง่าม สภาพใต้น้ำยังมีความสมบูรณ์อยู่มาก สิ่งที่พบแตกต่างจากพัทยา ก็คือ น้ำใส มากกว่า เอาเป็นว่าขนาดน้องๆ ทะเลอันดามันเลยทีเดียว ที่นี่มีฝูงปลาหลากชนิด ต้องเรียกว่า "ฝูง" ครับ เพราะมีจำนวนมากมายเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็นปลาน้ำดอกไม้ ปลาข้างเหลือง ปลาทู และอื่นๆ มากมาย

นอกจากนั้นแล้วยัง มีหมู่เกาะน้อยใหญ่ อยู่รายรอบ เป็นต้นว่า เกาะลังกาจิว ที่มีรังนกมากที่สุดในจังหวัดชุมพร เกาะเสม็ด (คนละที่กับระยอง ฮิ นะ )เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของชุมพร

เกาะร้านเป็ด - ร้านไก่
เป็นหนึ่งในแหล่งดำน้ำฮอทฮิตติดดาวของทะเลชุมพรหรืออ่าวไทยเลยทีเดียว ร้านเป็ด-ร้านไก่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะรังนก ห่างไปประมาณ 10 กิโลเมตร   รอบ ๆ เกาะอุดมไปด้วยปะการังและปลานานาชนิด เหมาะสำหรับผู้ที่นิยมการตกปลาและดำน้ำ ลักษณะกายภาพของเกาะเป็นเหมือนภูเขาใต้น้ำ มีโพรงถ้ำ

ที่มาของชื่อร้านเป็ดร้านไก่ จากคำบอกเล่ามาจากชาวบ้าน คำว่า "ร้าน"มีความหมายเหมือน "รัง" ดังนั้น ร้านเป็ด ร้านไก่ ก็หมายถึง รังของเป็ด ของไก่นั่นเอง 

ของดีใต้ทะเลชุมพร
ใต้ทะเลชุมพรมีอะไรให้ดูเยอะมากครับ  ที่พบบ่อยก็ปลากระเบนดำ (String ray) กระเบนจุดฟ้า (Blue Spot) เต่า ปลาหูช้าง (Bat Fish) ปลาผีเสื้อทั้งธรรมดาและจมูกยาว  ปลาสินสมุทร  ปลาปักเป้าหนามทุเรียน  ปลาปักเป้ากล่อง , Copper sweeper , Pipe fish  ปลาการ์ตูนอินเดียนกับดอกไม้ทะเล  พวกที่นานๆ เจอที อย่างปลาดุกทะเล  Flying Gurnard  ม้าน้ำ  Indian Ocean Walkman และปลากบ(Frog fish) ที่นี่ก็มีนะครับ

สำหรับนักดำน้ำที่ชอบดูสิ่งมีชีวิตเล็กๆ เช่น ทากเปลือย ทากปุ่ม หลากสีหลายพันธุ์ กุ้งตัวยาว ปู Xeno ส่วนคนที่ชื่นชอบของใหญ่ที่นี่เป็นแหล่งที่พบเจอฉลามวาฬบ่อยครั้งมาก เรียกได้ว่าเจอบ่อยที่สุดในเมืองไทยก็ว่าได้

ปะการังก็มี ปะการังรูปถ้วย พวก ถ้วยส้ม เขียว ดำ ปะการังดำหลากสี ทั้ง เหลือง เขียว ขาว ปะการังเขากวาง เป็นต้น

ทั้งหมดนี่ละครับ มนต์เสน่ห์แห่งจังหวัดชุมพร ส่วนเกาะเต่า และไดฟ์ไซท์ ที่ใกล้เคียง โอกาสหน้าจะมาเล่าให้ฟังครับ