อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
อ่าวไทย กับ DiveDNA

ยามถึงเดือนห้า ลมตะวันตกเฉียงใต้พัดเข้าทะเลอันดามัน เป็นเวลาที่ทะเลสิมิลันได้พักฟื้นบ้าง เหล่านักดำน้ำตัวแห้งไม่ได้อย่างพวกเรา กลัวเกล็ดจะแห้ง เลยต้องย้ายฟาก มารักษาความชื้นให้เกล็ดแถบอ่าวไทยบ้าง

ตกเย็นรถมารับ พอพ้นกรุงเทพฯ ไปได้หน่อยนึง เราก็หลับ ออมแรงไว้ว่ายน้ำกับฉลามวาฬ :-)

เกือบตี 2 เราก็มาถึงชุมพรคาบาน่า ซึ่งเป็นเสมือนบ้านหลังที่สองของผม พรรคพวกช่วยกันขนกระเป๋าลงเรือ Cabana MV1 จัดห้องหับเรียบร้อย หลายคนแปรงฟันก่อนนอน แต่ผมกลัวเสียเวลานอน เลยลักไก่นอนเคล้งก่อน พยายามข่มตานอน แต่มักจะเป็นอย่างนี้สำหรับคืนแรกเสมอ คือ นอนไม่ค่อยหลับ แต่ก็ผล็อยหลับไปตอนหัวรุ่งของวันใหม่จนได้

ตื่นเช้ามา ล้างหน้า สีฟัน ขึ้นไปชงโอวัลติน หรือไมโลก็สุดจะเดา เอาหนมปังมาเผา ปิ้งๆ เกรียมได้ที่ ทาเนยนิด แยมหน่อย............... ........ ลงสู่กระเพาะเรียบร้อยครับ ต้องเอาแรงก่อน

กองชุมพร ( Chumporn Pinnacle )
เรือ Cabana MV1 จอดนิ่งที่กองชุมพร น้ำใสเรียบอย่างกับกระจก เราเป็นลำแรกที่ถึงที่นั่นก่อนตลาดนัดจะเริ่ม

มองจากเรือ เห็นน้ำใสไหลเย็นเห็นกองหินอย่างชัดเจน ด้วยความตื่นเต้นพวกเรารีบแต่งตัวกันอย่างไม่ชักช้า แล้วรีบโดดจากเรือทิ้งตัวสู่ผืนน้ำเบื้องล่างด้วยความเบิกบานใจ

ลงไปก็เจอเจ้าประจำ คือ ปลาหมอทะเลตัวเขื่อง มอเรย์ตาขาว ฝูงปลาข้างเหลือง นู๋ดีปุ่ม(ทากปุ่ม) ปักเป้าหนามทุเรียน ปูสีส้มตัวใหญ่แอบอยู่ในซอกปะการัง ปลาการ์ตูนอินเดียนในกอดอกไม้ทะเลขวัญใจเหล่านักดำน้ำสาวๆ

สายหน่อย เริ่มมีกระแสน้ำบ้าง แต่พวกเราก็ยังเพลิดเพลินกับกองหินกองนี้อีก 1 ไดฟ์ หลายๆ คนมองไปยังผืนน้ำเบื้องบน บางคนมองออกไปยังห้วงน้ำสีฟ้า พร้อมทั้งนึกภาวนาในใจว่า มาทีเถอะพ่อคุณ มาให้ยลโฉมหน่อย พ่อฉลามวาฬใจดี

ไดฟ์บ่าย เราเก็บรายละเอียดกันที่ไดฟ์ไซท์ใกล้เกาะนางยวน คือ หิน PV (PV Pinnacle) ลงไปปุ๊บก็เจอกุ้งตัวยาวเกาะอยู่ที่แส้ทะเล

ไนท์ไดฟ์ที่ Twin Peak เราเจอ ปลาลิ้นหมา ปลากระเบนจุดฟ้า ปูมะพร้าว(ตัวหย่ายมาก) ปูปะการัง กุ้งตัวใส

หินใบ (Sail rock)

เช้าตรู่ เรือมาจอดส่งพวกเราที่ หินใบ เป็นกองหินโผล่พ้นเหนือน้ำคล้ายใบของเรือใบ

มองรอบๆ เกาะพะงันอยู่ทางขวา เกาะเต่าอยู่ข้างหลัง เกาะสมุยอยู่ไม่ไกล  

ใต้น้ำขิงหินใบมีปล่องทะลุได้ หรือภาษาฝรั่งเรียกว่า Shimney ซึ่งมีไม่กี่แห่งในทะเลไทยบ้านเรา ครั้งนี้เราไม่ได้มุดกันครับ เพราะว่าเรามีสิ่งที่ต้องตามหากัน นั่นก็คือ ปู Xeno


เราลงดำน้ำกันสองไดฟ์ ไดฟ์แรกวนซ้าย ไดฟ์สองวนขวา ทั้งสองไดฟ์เราใช้เวลานานมาก เพราะมีอะไรๆ ให้ดูเยอะ อยู่กันจนอากาศแทบหมด

หินขาว
Night Dive คืนสุดท้ายเราลงกันที่ หินขาว เมื่อเรา Free Decent ลงไป เราเจอ "มะนาวต่างดุ๊ด" ก็เจ้าหมึกยักษ์น่ะสิครับ เล่นเปลี่ยนสีไปมาขนาดนี้ เห็นมั๊ยครับว่าหน้าตามันเหมือนมนุษย์ต่างดาวขนาดไหน 

หลังจากนั้นเราเจอปูแต่งตัว มันทำตัวนิ่งพรางเข้ากับธรรมชาติสุดฤทธิ์

ปักเป้าหนามทุเรียนโดนตามถ่าย แต่ The show Must Go On ไฟส่อง คุณเธอก็หมุนตัวอย่างกับมืออาชีพ ไฟสาดปุ๊ป เธอก็หมุนตัวให้เราถ่ายไปหลายรูป ปลาสาก หรือ Barracuda ตัวยาวเป็นเมตร พร้อมเขี้ยวที่โง้วออกมาจากปาก ว่ายไปมาสอดส่ายสายตาหาอาหาร เรารีบขึ้นเรือ ล้างตัวหมาดๆ หม่ำซีฟู๊ด สุดอร่อยบนเรือแล้วเผ่นแน๊บ ลงเรือยางขึ้นสู่เกาะเต่า ไปเชียร์ฟุตบอล FA Cup กันอย่างสุดมันส์

ร้านไก่ - ร้านเป็ด
วันที่สาม กับร้านไก่-ร้านเป็ด เรือจอดด้านทิศตะวันออกของเกาะ หากต้องการไปให้รอบเกาะเราคงต้องตีฟินไปแบบไร้เงา แต่เนื่องจากคณะเราเป็นแบบสบายๆ ไม่เร่งรีบ ก็แวะถ่ายรูปกันเป็นระยะ

จุดเด่นของ 2 ไดฟ์ไซต์นี้ก็คือ  "ทากเปลือย" มากมายหลายพันธุ์ เพลินครับเพลิน สำหรับคนชอบนูดี้ใต้น้ำที่ร้านไก่มีหัวใจดวงหนึ่ง ไม่รู้ว่าใครทำหล่นไว้
รูปหัวใจ อะไร?!?!   มองไม่ออกเหรอครับ?
คนมีความรักเท่านั้นแหละถึงจะมองออก อิอิ

 

กองสามเหลี่ยม
เราดำไดฟ์สุดท้ายกันที่นี่ ปีที่แล้วมีปลากบยืนเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดกอง แต่ฤดูกาลเปลี่ยน ไม่รู้ว่ามันไปอยู่ไหนแล้ว ฝูงปลาหมึกกล้วย นับสิบตัว ว่ายเป็นขบวน ปักเป้ากล่องหลายตัวพยายามแอบตามเม่นทะเล นอกจากนี้ที่กองสามเหลี่ยมยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่หาได้ไม่ง่ายในอ่าวไทย

อยากรู้ว่าคืออะไร Email divedna@hotmail.com  มาถามละกัน อิอิ จะกระซิบหลังไมล์ให้

ขึ้นมาจากน้ำ เมฆฝนตั้งเค้าทะมึน โชคดีจังแฮะผมนึกในใจ พวกเราเก็บอุปกรณ์ดำน้ำ ตากลม อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าแต่งตัว สวย หล่อ ขึ้นไปกินเงาะกระป๋องเป็นอาหารว่างยามบ่าย แล้วเขียน Log book ด้วยรอยยิ้ม

บันทึกหลังไมล์

 • กองชุมพรเป็นจุดดำน้ำที่เจอฉลามวาฬบ่อยที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย พวกเค้ามักเข้ามาว่ายเล่นกับนักดำน้ำเสมอ หากใครได้เจอแล้วให้ว่ายลอดใต้ตัวเค้าสัก 3 รอบ จะโชคดีไปตลอดปี หากใครยังไม่เจอ ก็ให้ซื้อทริปดำน้ำกับDiveDNA บ่อยๆ (ซื้อบ่อย ไปบ่อย โอกาสเจอก็สูงไปด้วย อิอิ)
 • ปะการังดำที่มีมากแถบนี้ บางคนอาจเถียงในใจว่า ไม่เห็นดำเลย เห็นแต่สีเขียว สีนู้น สีนี้ จริงๆ ก็คือ แกนในของพวกเค้าจะมีสีดำครับ
 • ปลาการ์ตูนที่พบบ่อยๆ แถบนี้มี 2 พันธุ์
  1. ปลาการ์ตูนอินเดียน (ไม่มีคาดหน้า)
  2. ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง (มีคาดหน้า)
  เจอพวกไหนมากกว่า ส่งข่าวมาบอกกันบ้างนะครับ
 • แถวนี้ปลาหินเยอะครับ เวลาดำน้ำหรือถ่ายรูปก็ระวังๆ กันด้วยนะครับ เพราะพรางตัวกันเนียนมาก
 • ที่ไม่ควรพลาดก็พวกสันหลังยาว เอ๊ย !! กุ้งตัวยาว ตามแส้ทะเล
 • และถ้าตาดีลองมองหาปูแมงมุม (Spider crab) ชนิดหนึ่ง เรียกว่า Xeno crab เกาะอยู่บนแส้ทะเลเช่นกัน
 • อ่านเรื่องของ "แจ้" ไดฟ์ลีดเดอร์แห่งชุมพรคาบาน่า คลิกที่นี่

ขอให้สนุกนะครับ