อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

 

รู้ค่าเมื่อลาจาก

เห็นคำนี้หลังรถตู้ที่ภูเก็ต อ่านแล้ว เข้าใจสัจธรรมในชีวิต

ต้นฤดูกาลดำน้ำทะเลอันดามันปีนี้ อุทยานแห่งชาติประกาศปิดจุดดำน้ำหลายจุดเพราะน้ำร้อนขึ้น ทำให้ปะการังฟอกขาวและตายเป็นจำนวนมาก ปะการังอ่อนแถบอันดามันเหนือก็ร่อแร่ แต่พอกลางและปลายๆ ฤดูกาล ฝนที่ตกลงมาทำให้อุณหภูมิน้ำเย็นลง สัตว์ทะเลต่างๆ รวมทั้งปะการัง ได้เริงร่า สดชื่น มีชีวาขึ้นมาอีกครั้ง

1 2

หมู่เกาะ 5 ประกอบด้วย เกาะห้าหนึ่ง หรือเรียกกันว่าเกาะห้าเหนือ เกาะห้า(สอง) เกาะห้า(สาม) ที่มีหาด เกาะห้า(สี่) และเกาะห้าใหญ่ ที่มีลักษณะสัญฐานคล้ายรองเท้าบูท บนเกาะมีลานหญ้าที่หลายๆ คนเรียกสนามกอลฟ์  ไปอันดามันใต้สอง-สามฤดูกาลแล้ว ผมพลาดเกาะห้าหนึ่ง หรือเกาะห้าเหนือไปได้ทุกครั้ง ไม่ฟ้าฝนก็สภาพอากาศคลื่นลมไม่อำนวย เกาะห้าเหนือดีอย่างไร มีอะไรดู โดยส่วนตัวผมชอบครับ เพราะมีถ้ำลอดให้มุด ภาษาฝรั่งเรียกว่า “Chimney” หรือปล่อง หรือช่อง ที่มุดทะลุได้ เหมือนปล่องที่หินใบ แต่ก่อนพวกนูดี้หน้าถ้ำลายแปลกๆจะเยอะมาก แต่ก็ตายลงไปเยอะจากเหตุข้างต้น

3 4

ครั้งนี้มีโชคสงกรานต์ที่ปกติว่าแย่ๆ เพราะลมตะวันตกมักจะเริ่มพัดเอาลมมรสุมเข้ามา สงกรานต์ปีนี้กลับแน่แฮะ อากาศดี ฟ้าโปร่ง แดดสวย และแล้ววันที่สามของทริป โอกาสก็มาให้ผมได้ลงดำน้ำที่เกาะห้าหนึ่ง(เหนือ)สักที ก่อนลงพยายามระลึกชาติว่าไดฟ์ไซต์หน้าตาเป็นยังไงหว่า เราเคยดำยังไง เคยเจออะไรบ้าง แต่กระนั้นก็ยังนึกไม่ออกลงไปเลยดีกว่า เห็นรางๆ น่าจะจำได้ เรือเจ้าหญิงน้อย(Little Princess) ส่งพวกเราลงหน้าปล่องพอดี ผมยังไม่อยากมุดปล่องเพราะถ้ามุดแล้ว ต้องขึ้นเลย เพราะน้ำปากปล่องแค่ ประมาณ 5 เมตร เท่านั้นเอง

ผมก็ลองวนๆเวียนหาอะไรดู รอบๆ น้ำลึกแต่ใส ดำไปกลัวติดดีคอมไป ต้องดูไดฟ์คอมเป็นระยะๆ ที่พื้นเกือบสามสิบเมตร ดงปะการังอ่อน หากวัดเส้นรอบลำต้นน่าจะประมาณร่วมสิบนิ้วได้ ตั้งต้นเรียงกันเป็นดง บอกตามตรงทะเลอันดามันช่วงนี้ผมไม่เคยเห็นปะการังอ่อนที่ไหน ต้นใหญ่ๆ เท่านี้ และไม่ได้มีแค่ต้นสองต้น มีเป็นดง เห็นแล้วดีใจครับ และยังนึกในใจว่าหากรู้ว่าสภาพอากาศ อุณหภูมิของโลกเปลี่ยนแปลงไปมากเหมือนทุกวันนี้ ผมคงจะดำน้ำให้มากกว่านี้ในแต่ละปี พอเห็นคำท้ายรถตู้ ผมเลยนึกถึงทะเลที่รักขึ้นมา

5 6

หลังเวลาที่อยู่ได้ในความลึกเกือบหมด ได้เวลาที่ต้องลอดปล่องเพื่อขึ้นไปทำ Safety Stop เราเตะฟินเข้าไปในปล่อง ปลาค้างคาว(Copper Sweeper)นับร้อย ลอยอยู่ในถ้ำ หากใส่จินตนาการเข้าไปนิด คล้ายกับว่าเราลอยตัวอยู่ในห้วงอวกาศ ท่ามกลางดาวในกาแลคซี่นับร้อย สงบ และสวยงามมากครับ  นี่แหละครับเสน่ห์ของการดำน้ำ

วันสุดท้าย เรากลับมาล่องเรือแถวน่านน้ำจังหวัดกระบี่ภูเก็ต หลายๆคนอยากเจอฉลามครีบดำ(Black Tip) แถวๆ หมู่เกาะพีพี เพราะคืนก่อนขึ้นเกาะร้านดำน้ำบนเกาะโฆษณา Guarantee ว่า เจอฉลามแน่ถึง 90% แต่เนื่องจากยังเช้าเกินไปไม่มีใครตื่น เลยแห้วฉลามครีบดำ ลงไปตามหาม้าน้ำที่บิดะนอกแทน ทริปนี้ดีครับ เรือดำน้ำน้อย คนดำน้ำก็น้อยลงไปด้วย ทำให้มีเวลาดำชิวๆ สบายๆ มีเวลาถ่ายรูป  ม้าน้ำสีเหลืองอ่อนห้อยหัวลงมาแลบลิ้นปิ้นตาหลอกกล้องใต้น้ำ ไม่รู้ว่าตกลงมันคือม้าน้ำหรือค้างคาวกันแน่ คราวนี้ได้มุมสวยๆ หลายช๊อตครับ ก่อนขึ้นทำ Safety Stop ผมตัดสินใจลองเลาะเลี่ยไปดูหินก้อนใหญ่ เผื่อมีอะไรให้เซอร์พ้าย และไม่ผิดหวังครับ เสียงใจเต้นตุ๊บๆ ร่วมกับเสียงไดฟ์คอม ดังปี๊ด ปื๊ด !! เหลือเพียงไม่กี่นาที ผมยิงไปหลายนัด แชะ แชะ แชะ ก่อนจะลอยตัวขึ้นสู่ผิวน้ำด้านบน ตัวอะไรหนะเหรอที่ผมเสี่ยงติดดีคอมลงไปถ่าย เฉลย ก็คือ Ghost Pipe Fish(จิ้มฟันจระเข้ปิศาจ) สีเหลืองคู่หนึ่ง ลอยตัวนิ่ง เข้ากับปะการัง ทั้งสองตัวสวยมากครับ เสียดายที่เวลาน้อยไปนิด ไม่งั้นละก้อถ่ายหมดเมมแน่แน่

7

และไดฟ์สุดท้ายก่อนปิดทริปและฤดูกาลอันดามันของผม เราลงกันที่ Shark Point หรือหินมุสังของชาวเรือ จุดที่ผมเล่าว่ากลายเป็นตำนาน Shark Point ไปเสียแล้ว เพราะไม่มีใครพบพานฉลามกว่าสองฤดูกาลแล้ว ก่อนลงผมคุยกับโปรกอล์ฟเพื่อนร่วมก๊วนว่า ไม่มีทางเจอฉลามเสือดาวแน่ๆ เพราะสภาพแวดล้อมเปลี่ยน ทำให้ฉะ-หลาม ลงไปหากินลึกขึ้น หรือไม่ก็ขึ้นมาอยู่ที่บนบกไปเลยเช่นท่าเรือ เค้าก็เลยตัดสินใจไม่ลง ไดฟ์สุดท้าย

แต่ทะเลก็คือทะเล ไม่มีอะไรแน่นอน สัตว์น้ำตัวนึงยาวขนาดร่วมสองเมตร มีครีบ มีหาง มีหู ลายจุด รอบตัวคล้ายเสือดาว นอนแอ้งแม้งบนพื้นทรายเอาน้ำเข้าออกผ่านแก้ม แหะ แหะ ที่บ้านเรียก”ฉลามเสือดาว” ครับ ทันทีที่สายตาเราสบกันเท่านั้น ผมนึกในใจทันทีว่า “โดนครับโดน” โดนโปร ด่าแน่ๆ

8

ขึ้นมาจากน้ำ ที่คิดไว้ไม่ผิดเลยครับ ชยันโตเกือบหมดบท หากมีไม้กอล์ฟอยู่ใกล้ๆ ผมว่า โดนหวดตกทะเลแน่นอน 5555

เป็นการปิดทริปแบบประทับใจครับ แม้เราจะไม่เจอสัตว์ใหญ่กัน แต่เราได้เจอปะการังอ่อนต้นใหญ่ๆ และมิตรภาพเพื่อนร่วมทริป ร่วมเรือที่กว้างใหญ่ เหมือนทะเลที่พาพวกเรามารู้จักกัน ได้ เจอกับ Log Book กันใหม่ กับฤดูกาล ชุมพร-เกาะเต่า ดำน้ำอ่าวไทย ในอีกอึดใจคร๊าบ

9