อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

สิมิลัน วันมาฆ ปีกระต่ายแก้ว

 

ข่าวปะการังฟอกขาว ทำให้นักดำน้ำกล้าๆ กลัวๆ ไม่อยากจะมาเที่ยวทะเล ช่วงแนวน้ำตื้นอาจกระทบกับปะการังบ้าง แต่แนวน้ำลึกปะการังอ่อนยังมีชีวิตชีวาเหมียนเดิม 

1

มีเสียงลือ เสียงเล่าอ้าง ว่าน้ำทะเลอันดามันเหนือปีนี้ ใส๊ใส เหมือนเมื่อก่อน สิบปากว่าหรือจะเท่าตาเห็น ว่าแล้วรีบเผ่นขึ้นเรือบินในบัดดล เรือออกตอนดึก รู้สึกตัวอีกทีตอนหัวรุ่ง ที่เรือจอดนิ่งผูกทุ่นอยู่หน้าเกาะสี่(เกาะเมี่ยง) อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน น้ำสีฟ้าใสจริงๆ มองจากเรือเห็นปะการัง และก้อนหินอยู่ที่พื้นล่าง ปลาสลิดทะเล ปลาวัว ปลายูนิคอร์น ว่ายอยู่รอบๆ เรือรอกินเศษอาหาร

จุดดำน้ำยอดฮิต East of Eden(เรือนกล้วยไม้) ถูกประกาศปิดการดำน้ำไปไม่กี่วันก่อนเรามา แต่ปิดเฉพาะตะวันออก หรือ East ของเกาะ 7 เท่านั้น ด้านทิศตะวันตก ที่มีจุดดำน้ำที่ชื่อว่า West Of Eden ยังคงดำได้

ฤดูกาลที่แล้ว ปลากบสีชมพูเป็นพระเอกของไดฟ์ไซต์นี้ พร้อมปลาไหลริบบิ้นสีดำ 2 ตัว ที่อยู่ในแนวลึกมากว่า 3 ปีแล้ว แต่ฤดูกาลนี้ และเดือนนี้ มันห๊ายไป

 

เลยมาอีกนิด Deep Six ที่ปกติน้ำจะแร๊ง และแรง ไดฟ์นี้ไม่ยักกะแรง น้ำอ่อนๆ ก้อนหินขนาดมหึมาวางซ้อนกันเป็นช่อง Channel ให้มุด ให้ลอดได้ ปะการังอ่อนต้นเล็กๆ ขึ้นตามผนังหิน นี่เป็นสัญญาณอันดีว่ามันกำลังเกิด ความสมบูรณ์กำลังมา น้ำใสๆ มักจะทำให้นักดำน้ำรู้สึกว่าไม่ค่อยลึก ด้านตะวันตกนี่ค่อนข้างลึก ทำให้เกือบติด Decom กันเป็นแถวๆ หากไม่ดูระดับความลึกและเวลา

Elephant head Rock หรือ หินปูซา หรือหินหัวกะโหลก ที่มีรูปร่างคล้ายช้าง น้ำเช้าวันนั้นไม่แรงมาก(นัก) เราลัดเลาะ กันไปตามช่อง และแวะถ่ายรูปกันกันที่ป่องเยี่ยมยอดนิยม ก่อนที่จะทะลุไปด้านหลัง ผมพาลูกทีมมุดลงช่องหินก่อนจะเหินออกไป นักดำน้ำคนสุดท้ายของกลุ่มเล่าให้ฟังตอนขึ้นมาบนเรือว่า แอบสบตากับฉลามที่อยู่ในโพรงหิน จะหันมาเรียกคนอื่นก็ไปกันหมดแล้ว แต่หันมาอีกทีฝรั่งหัวทอง 3-4 คน นอนหมอบจับจองพื้นที่ดูฉลามกันแล้ว

 

พ้นจากหมู่เกาะสิมิลัน เราเข้าไปลุ้นกระเบนราหูแมนต้าเรย์ ที่เกาะบอน คนอื่นๆ ลงในอ่าว หรือแถบแหลมยื่น ผมให้เรือมาส่งบริเวณหน้าถ้ำ เผื่อฟลุ๊ค เจออะไรดีๆ ผมพาทีมเตะขามุ่งหน้าไปเรื่อยๆ พร้อมทั้งแหงนดูบนฟ้า มองข้างๆ บนพื้นทราย ไม่มีเงาสัตว์ใหญ่เลย มีแต่ปลานกขุนทองยักษ์หรือนโปเลียนว่ายเคียงคู่กันมา 2 ตัว ว่ายงับหาอาหารตามแนวปะการังเขากวาง

2

ตาชัย Pinnacle น้ำแรงครับ ไปไหนไม่ได้นอกจากเกาะหิน และมองดูปลาใหญ่ว่ายโต้กระแสน้ำ แต่ไนท์ไดฟ์ที่ ตาชัยรีฟ ของเล็กๆ มีให้ดูพอควร ปลานกแก้วเริ่มนอนกางมุ้ง ปลาสิงโตออกหากิน

3 4

และที่ High Light ของอันดามันเหนือ น่านน้ำทะเลไทย ของมหาสมุทรอินเดีย ก็คือ “กองหินริเชริว” ที่มียอดโผล่พ้นน้ำยามน้ำลง

ริเชริว ไดฟ์แรกน้ำค่อนข้างแรง ไดฟ์สองน้ำนิ่ง เลยพอจะหาอะไรดูได้บ้าง  ที่นี่ไร้เงาสัตว์ใหญ่เช่นกัน แต่สัตว์ที่นักดำน้ำอยากเจอ เช่น ม้าน้ำ ก็มีอยู่ และสัตว์ที่มักจะเคียงคู่กัน เช่น กุ้งตัวตลก(Harlequin Shrimp) มีผู้ใจดีจัดที่อยู่พร้อมอาหารให้เรียบร้อย หอยเบี้ยลายเสือ จับจองพื้นที่ถาวรอยู่บนกอปะการังมานานนมแล้ว

5 6

7

ขากลับเรามานอนเกาะบอน และเริ่มไดฟ์แรกของวันสุดท้ายที่เกาะบอนกองนอก แต่ก่อนเป็นจุดหากินของพวก Leader ที่หากพาลูกทัวร์ลงไป มั่นใจเกือบ 100% ว่าเจอ Leopard Shark หรือฉลามเสือดาวแน่ๆ แต่พอเรามุดหัวลงใต้น้ำ เท่านั้นแหละพวกหัวทองเพียบ มีฝรั่งอีกร่วม 40 คน ว่ายวนเวียนอยู่กับพวกเรา ฉลามที่ไหนมันจะอยู่

8 9

และไดฟ์สุดท้าย เราปิดทริปกันที่แพจมบุญสูง(Boon Sung Wreck) Muck Dive Thailand ที่เลื่องชื่อ สำหรับนักดำน้ำใหม่ๆ อาจไม่ชอบ เพราะสัตว์ที่อยู่ที่นี่ ส่วนใหญ่เป็นสัตว์พลางตัว ต้องลอยเรี่ยบนพื้นทราย ต้องขุด ต้องขุ้ย ต้องสังเกต ถึงจะเจอตัวพวกมัน แถมน้ำยังขุ่น มองอะไรไม่ค่อยจะเห็น นอกจากนี้แล้ว ยังเป็นโรงเรียนอนุบาลของพวกสัตว์ทะเลตัวน้อยๆ ก่อนที่พวกมันจะครีบกล้าหางแข็ง ว่ายออกสู่ทะเลลึกต่อไป

10

 

 

 

ปลาหัวแบน หรือ Flat Head จำพวกปลาไอ้เข้ ตัวเท่าปลาช่อนน้ำจืด ปลาลิ้นหมาก็เช่นกัน นอนพลางตัวอยู่บนทราย พวกที่ชอบกลบทรายก็มีเช่นปั๊กเป้าหนามทุเรียน ต่อมาพวกทากทะเลขอบย่นหลังสูง ที่ชอบน้ำขุ่น มีอยู่ชุกชุมหลายพันธ์

หากมองออกกลางน้ำ จะเห็นเหล่าฝูงปลาสากเล็ก(ปลาน้ำดอกไม้) ปลาหูช้าง(Bat fish) ปลาปักเป้าตัวใหญ่ ลอยอยู่รอบๆ ซากแพ ดำที่นี่ต้องค่อนข้างระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากไดฟ์ไซต์เป็นพื้นที่เรียบที่ประมาณ 18 เมตร ส่งผลให้หากใครดำเพลินๆ อาจติด Decom แบบไม่รู้ตัวได้ และความเป็นซากเหล็ก เหล่าปลาหินชนิดต่างๆ มักมากบดานหาอาหารด้วย หากใครชอบเอามือ เอาตัวไปเท้าโดนพวกมัน รับรองงานเข้าแน่นอน

11 12

และก่อนขึ้นไปพักน้ำ ฝูงปลาหมึกกล้วยประมาณร่วม 20 ตัว ว่ายรวมตัวกันเป็นฝูงอยู่ใกล้ๆ สายทุ่น ผมชี้ให้พลพรรคดู แต่บังเอิญเรือลำหนึ่งวิ่งเข้ามาจับสายทุ่นพอดี ทำให้พวกมันว่ายหายไปกับน้ำที่ขุ่น

เรือเข้าเทียบท่า ที่ท่าเรือฉลามตัวขนาดสองเมตร แล้วทั้งโรนิน โรนัน นอนก่ายกันอยู่บนกองน้ำแข็ง โดนเรือประมงจับขึ้นมาสังเวยเรียบร้อย มิน่าเล่า เราถึงไม่เจอพวกมันเลยในการดำน้ำลึก เพราะมันขึ้นมาอยู่บนพื้นดินเรียบร้อยแล้ว เอวัง

13