อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com
แสมสาร/สัตหีบ

ช่องแสมสาร เมื่อก่อนคงคุ้นหู นักตกปลากันเป็นอย่างดี แต่เดี๋ยวนี้ กลายเป็นแหล่งสอบ และดำน้ำเที่ยวแห่งหนึ่งของชลบุรีสำหรับผู้ที่ต้องการหนีความวุ่นวายของทะเลพัทยา

ไปไม่ยากสำหรับแสมสาร แต่สำหรับคนที่ไม่ค่อยคุ้นแถวนั้น ก็อาจหลงได้ เส้นทางที่ไปกันบ่อยๆ คือ

  • สาย 3 สุขุมวิท ไปเรื่อยๆ ผ่านนาเกลือ , พัทยา เหนือ กลาง ใต้ , สวนนงนุช สัตหีบ แล้ววิ่งเข้าแสมสาร (แต่ไม่แนะนำเพราะไกล และมีไฟแดงเยอะ)
  • ออกจากกรุงเทพฯ จะวิ่ง มอเตอร์เวย์ หรือ ลอยฟ้าบางนา-บางประกง ก็ได้ แล้วเข้าบายพาส (ทางหลวงหมายเลข36) วิ่งจนสุดถนน มีป้ายบอกทาง โค้งขวาเข้าพัทยา โค้งซ้ายไประยอง ให้เกาะโค้งซ้ายไว้ จุดสังเกตง่ายๆ คือมีปั้ม Caltex อยู่ซ้ายมือ จากนั้น วิ่งมุ่งหน้าสู่ระยอง ไปประมาณ 3 กิโลเมตร มีป้ายบอกว่า ซ้ายมือไปฉะเชิงเทรา ขวามือไปสัตหีบ ให้วิ่งเลยป้ายแล้วกลับรถ เข้าถนนสาย 331 แล้ววิ่งตรงยาวเลย ไม่ต้องเลี้ยวไหนแล้ว สังเกตง่ายๆ อีกที คือมีไฟเขียว-ไฟแดงแค่สองแยก เมื่อผ่านแยกที่สองแล้ว จะผ่านสนามบินอู่ตะเภา ตรงมาประมาณ สามกิโลสังเกตป้าย ช่องแสมสาร เลี้ยวซ้ายได้เลย วิ่งอีก ประมาณ 2.5-3 กิโล ก็จะถึงบริเวณช่องแสมสาร

โลกใต้น้ำที่แสมสารไม่เป็นรองใครในย่านนี้เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นของกองทัพเรือ ปะการังยังคงค่อนข้างสมบูรณ์ มีทั้งปะการังสมอง เขากวาง และดอกไม้ทะเล(Sea anemone)

แต่ก่อนก็มีการซ้อมยิงปืน พื้นสู่พื้น และพื้นสู่อากาศของกองทัพเรืออยู่บ่อยๆ สำหรับนักดำน้ำ ที่ชื่นชอบการผจญภัย แต่ไม่อยากไปถึงอิรัก ก็สามารถ หาดูลูกระเบิดได้ ทั่วๆ ไป พูดอย่างงี้ไม่ใช่ให้กลัวนะ ต้องใช้เวลาและความชำนาญของ Leader พอสมควรถึงจะหาเจอ

ส่วนพวกที่อยากดำดูปะการัง ปลา หรือ อื่นๆ ก็ไม่ผิดหวัง แทบทุกไดฟ์จะเจอกระเบนจุดสีฟ้า (Blue spot ) นอนหมอบอยู่บนพื้นทราย หรือบินผ่านหน้าเราตอนตกใจอยู่เนืองๆ ปลาน้ำดอกไม้ ปลาผีเสื้อจมูกยาว สินสมุทร สลิดหิน และอื่นๆ มากมาย ถ้าโชคดีคุณก็จะได้เจอเต่าทะเล

นอกจากนี้บริเวณเกาะจวง ก็ยังมีเรือจมสุทธาทิพย์ หรือ Hardeep ซึ่งจมอยู่หลายสิบปีตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 ( ไว้ว่างๆ จะ แยกประวัติไว้ให้อ่านกันอีก Link นึง )

เรือที่ให้บริการดำน้ำอยู่บริเวณนี้ มีนับลำได้ แต่ที่แน่ๆ เรือ Ray Diver ของพี่สมยศ แม้จะดูเก่า และโทรมไปบ้าง แต่รสชาด อาหารเที่ยงรับรองได้ว่า ติดใจทุกราย นี่ถ้า คุณอาถนัด..... หรือคุณลูกหมึก.... ได้มาชิมนะ รับรอง...ได้เลิกทำเรือ เอ้ย!! ....ได้ป้ายชวนกินแน่ๆ เอ๊ะ!!! คุยเรื่องดำน้ำอยู่ดีๆ ไหงมาเรื่องกินได้ส่วนอีกลำ ก็คือเรือเนาวรัตน์ ของพี่เบิ้มของเรานี่เอง การจัดการ การบริการ การบริหารแบบมืออาชีพ ท่าเรืออยู่แถวๆ ตลาดสัตหีบนะครับ ชื่อท่าเรือห้องเย็น หาไม่ยากหรอกครับ

บริเวณใกล้เคียงสำหรับคนที่มากับครอบครัว แต่ไม่อยากขึ้นเรือเพราะกลัวเมาเรือ หรืออะไรก็แล้วแต่ ก็มีการนำเที่ยว ดำดูปะการังน้ำตื้นอุทยานเกาะขาม

สำหรับ ผู้ที่อยาก Shopping ก็สามารถเลยเข้าไปท่าเรือจุกเสม็ด บริเวณเรือจักรีนฤเบศร์ มีสหกรณ์ที่ขายของ Brand name ราคาถูกอยู่ หรือเด็ก อยากเล่นน้ำทะเลก็สามารถลงเล่นได้ที่หาดน้ำหนาว หรือ หาดเตยงามซึ่งอยู่บริเวณกองทัพเรือได้

หากอยากจะสร้างเสริมประสบการณ์ให้เด็กเข้าใจธรรมชาติมากขึ้น ก็ห้ามพลาดศูนย์เพาะพันธุ์เต่าทะเลของกองทัพเรือ มีลูกเต่าเยอะแยะ ให้เด็กๆ ได้เห็นของจริงกัน

เห็นมั้ยครับว่า พื้นที่สัตหีบ/แสมสารนอกจากดำน้ำแล้ว ก็สามารถสร้างกิจกรรมให้กับคนในครอบครัวได้

วันนี้คุณเคยดำน้ำที่แสมสารแล้วหรือยัง ?