อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

ลมร้อนพัดมาทีไร หัวใจผมลอยไปหาเธอทุกที ... เป็นอย่างนี้ทุกปี

   :: ดูคลิปวีดีโอลามวาฬ 1 :: ดูคลิปวีดีโอฉลามวาฬ 2 :: 

ปีนี้ก็เหมือนปีก่อนๆ ... ผมเฝ้ารอนับแต่ฤดูฝนสิ้นสุด ผ่านฤดูหนาวที่แสนสั้นจนกระทั่งลมร้อนพัดมา เป็นสัญญาณว่าฤดูมรสุมของทะเลฝั่งตะวันตกได้สิ้นสุดลงแล้ว ได้เวลาอันเหมาะสมที่ผมจะเดินทางไปหาเธอ สาวงามนาม ... "อันดามัน"

นึกถึงทะเลอันดามันทีไรภาพน้ำทะเลใสๆ สะท้อนไอแดดระยิบ รับท้องฟ้าสีครามแต้มด้วยปุยเมฆสีขาว ฝูงปลาทะเลหลากสีนานาพันธุ์ที่กำลังแหวกว่ายอยู่เหนือกอปะการังก็ปรากฏชัดเจนเสมอในความทรงจำ ใช่แล้วครับผมกำลังจะพาคุณดำดิ่งสู่โลกใต้น้ำของ "อันดามันเหนือ" ซึ่งประกอบไปด้วยหมู่เกาะสิมิลัน เกาะบอน เกาะตาชัย และกองหินริเชลิว

การเดินทางดำน้ำของผมเริ่มต้นจากท่าเรือทับละมุ จ.พังงา จุดแรกที่ผมลงดำน้ำคือ "แพจมบุญสูง" อดีตเรือขุดแร่ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์ใต้ทะเล ที่นี่ผมพบสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยหลายชนิด อาทิั ลูกปลาสิงโต ปลาไหลมอเรย์พันธุ์ต่างๆ ทากเปลือย(Nudibranch)หลากสี แล้วยังมีปลาจระเข้ (Crocodile Fish) ตัวเขื่องที่นอนหมอบนิ่งอยู่บนพื้นทราย

จากนั้นเรือมุ่งหน้าสู่ "เกาะบอน" จุดดำน้ำที่พบกระเบนราหู (Manta Ray) ได้บ่อยที่สุดแห่งหนึ่งของทะเลอันดามัน ซึ่งก็ไม่ผิดหวังครับ เพราะเกือบตลอดหนึ่งชั่วโมงที่ลงดำน้ำปลากระเบนราหูหลายตัวว่ายวนโฉบไปมาเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ก็ยังมีเรื่องที่น่าตื่นเต้นยิ่งกว่านี้อีกครับ

แน่ละ "สัตว์ใหญ่" ในโลกสีครามที่นักดำน้ำทุกคนอยากเจอ คือ "ฉลามวาฬ" (Whale shark) ยักษ์ใหญ่ใจดีที่ว่ายน้ำหาแพลงก์ตอนกินไปเรื่อย มิได้อาศัยประจำที่ใดที่หนึ่ง จนฝรั่งมังค่าเปรียบว่าเป็นยิปซีแห่งท้องทะเล เพื่อนของผมหลายคนดำน้ำมาตั้งนาน ก็ยังไม่มีโอกาสได้เจอสักที จนคุยกันขำๆว่าฉลามวาฬคงจะมีแต่ในนิยาย บ้างก็พาลไปโทษบุญวาสนาเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเรือมุ่งสู่ "เกาะตาชัย" จุดดำน้ำที่ได้รับรายงานการพบฉลามวาฬมากที่สุด หลายคนถึงกับขอให้เทวดาเมตตาส่งฉลามวาฬมาให้เลยทีเดียว

ไม่รู้เหมือนกันว่าเทวดาท่านเห็นใจตามที่ขอหรืออย่างไรไม่ทราบ เพราะกัปตันได้รับแจ้งทางวิทยุจากเรือดำน้ำที่อยู่อีกด้านของเกาะว่า "ฉลามวาฬเข้า" เท่านั้นหล่ะครับนักดำน้ำทุกคนราวกับถูกกระตุ้นด้วยกระแสไฟฟ้าทุกคนดูตื่นตัวกันมาก สามารถแต่งตัวใส่อุปกรณ์ดำน้ำกันได้อย่างรวดเร็วชนิดทำลายสถิติโลก ... ไม่น่าเชื่อครับ แค่ทิ้งตัวลงไปสู่ท้องน้ำสีน้ำเงินเข้มด้านล่าง ร่างใหญ่สีเทามหึมาแต้มจุดสีขาวก็ปรากฏขึ้นตรงหน้า!!

ฉามวาฬ เกาะตาชัย

ฉลามวาฬเพศผู้ตัวเขื่องกำลังอ้าปากฮุบแพลงก์ตอนเป็นอาหารเย็นอย่างสบายใจ ผมกดชัตเตอร์ถ่ายรูปไม่ยั้งเลยครับ เจ้าตัวนี้ขี้เล่นมากครับเพราะชอบว่ายเข้ามาเล่นฟองอากาศของนักดำน้ำอยู่ตลอดเวลา คงเป็นเพราะเค้าเห็นว่านักดำน้ำเพียงแต่เฝ้าดู ไม่ได้เข้าไปทำร้ายหรือสัมผัสตัว เจ้ายักษ์ใหญ่เลยวางใจ ว่ายวนเวียนอยู่อย่างนั้น บางคราวก็อ้าปากกว้างฮุบแพลงก์ตอน เรียกความเอ็นดูจากนักดำน้ำไปได้เป็นกระบุงเลยครับ เป็นประสบการณ์ที่น่าประทับใจจริงๆ แต่เนื่องจากขณะนั้นเป็นช่วงใกล้พลบค่ำ พวกเราจึงจำเป็นต้องบ๊ายบาย ขึ้นสู่ผิวน้ำด้วยความเสียดาย    :: ดูคลิปวีดีโอลามวาฬ 1 :: ดูคลิปวีดีโอฉลามวาฬ 2 :: 

วันถัดมาผมใช้เวลาครึ่งวันอยู่ที่ "กองหินริเชลิว" (Richelieu Rock) ซึ่งเป็นกองหินรูปเกือกม้าซึ่งมียอดโผล่พ้นน้ำใกล้หมู่เกาะสุรินทร์ กองหินริเชลิวเป็นจุดดำน้ำที่มีความสมบูรณ์และหลากหลายทางชีวภาพมาก ผมเพลิดเพลินกับเพื่อนตัวเล็กตัวน้อย เช่น ปลากบสีเหลืองสด หอยเบี้ยหลากสี ม้าน้ำสีเหลืองดาราประจำถิ่น ปลาจิ้มฟันจระเข้ปีศาจ(Ghost Pipe Fish) ที่พรางตัวกับปะการัง กุ้งตัวตลก(Harlequin Shrimp) ครอบครัวใหญ่รุมกินขาดาวทะเลอย่างความเอร็ดอร่อย แถมยังมีฉลามตัวใหญ่ ที่พวกเราสงสัยว่ามันมุดเข้าไปอยู่ในถ้ำที่มีปากโพรงเล็กๆได้อย่างไร ที่กลางน้ำฝูงปลาสากบั้งดำ (Barracuda) ลอยตัวแปรรูปขบวนไปมาตามจ่าฝูง มหัศจรรย์โลกใต้น้ำจริงๆ ครับ

จากนั้นกัปตันหันหัวเรือย้อนกลับมาที่ "หมู่เกาะสิมิลัน" สภาพใต้น้ำและจุดดำน้ำที่กระจายตัวอยู่ตามเกาะเล็กเกาะน้อยของหมู่เกาะสิมิลันล้วนมีลักษณะเฉพาะตัเรือนกล้วยไม้วและบางแห่งก็มีสัตว์หรือปลาทะเลที่หายากอาศัยอยู่ อย่างที่  (East of Eden) ผมติดใจเจ้าปะการังพัดต้นใหญ่ยักษ์ที่ขึ้นอยู่หลายกอ ส่วนหินม้วนเดียว(Anita’s reef)ก็แน่นขนัดไปด้วยปะการังอ่อนหลากสี หินปูซาหรือหินหัวกะโหลก (Elephant Head Rock) ซึ่งมีลักษณะเป็นกองหินขนาดใหญ่ใต้น้ำ ก็มีซอกโพรงหรือถ้ำให้ไปแอบดูฉลาม แล้วยังมีปลาไหลทะเลพันธุ์หายากอย่างปลาไหลริบบิ้น(Ribbon Eel)อีกด้วย หากใครชอบปลาใหญ่อย่างปลานโปเลียน หรือปลาหายากอย่างโรนัน โรนิน ก็ต้องที่หินสันฉลาม(Shark Fin Reef) ส่วนอีกแห่งที่ผมติดใจก็คือจุดดำน้ำที่มีชื่อว่าต้นไม้สามต้น(Three Trees) ที่นี่มีแนวปะการังแข็งที่สมบูรณ์และสวยงามมากครับ

นี่แหละครับเสน่ห์ของสาวงามนามอันดามันที่ผมหลงรัก ยิ่งอยู่กับเธอผมยิ่งหลงเสน่ห์ รู้สึกตัวอีกทีกัปตันก็หันหัวเรือมุ่งสู่ท่าเรือทับละมุแล้ว นักดำน้ำทุกคนทยอยเก็บอุปกรณ์ดำน้ำของตัวเองใส่กระเป๋า บอกตรงๆ ว่าไม่อยากกลับเลยครับ

ผมมองผ่านท้ายเรือออกไป หมู่เกาะสิมิลันทอดตัวอยู่ตรงนั้น ภาพความงดงามของโลกใต้น้ำฉายชัดขึ้นในใจอีกครั้ง แม้ว่าสภาพแวดล้อมและระบบนิเวศน์ในทะเลอันดามันจะเปลี่ยนแปลงไปมากในช่วงเวลาเพียงไม่กี่ปี และเราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า "มนุษย์" เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดผลกระทบนั้นทั้งทางตรงและทางอ้อม ผมหวังว่าพวกเราทุกคนซึ่งอยู่ในฐานะ "ผู้มาเยือน" จะช่วยกันรักษาและทะนุถนอมทรัพยากรที่แสนบอบบางนี้ใ้ห้คงความงดงามและอุดมสมบูรณ์สืบไปชั่วลูกชั่วหลาน

และเมื่อสายลมร้อนพัดอีกครา ... ผมจะกลับไปหาเธอ "อันดามัน"