อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

ทริปดำน้ำส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีหนู
28 ธันวาคม 2550 – 1 มกราคม 2551

ล้อหมุนออกจากบ้านโดยแท็กซี่ ก่อนที่จะเปลี่ยนราชรถมาเป็น Toyota Fortuner ของครูโก้ พี่ชายใจดีที่ให้อาศัยนั่งไปด้วย ออกจากกรุงเทพฯ ตีสี่กว่าๆ เก้าโมงเช้าแวะรับ “แจ้” เพื่อนร่วมทาง ที่หล่อเฟี้ยวกับกางเกงยีนส์ที่ไม่ค่อยได้เห็นเค้าใส่กันบ่อยนัก ที่แยกปฐมพร ชุมพร

สามหนุ่มที่นั่งกันคนละมุมมาถึงท่าเรือรัษฎา ภูเก็ตประมาณสามโมงเย็น ที่ท่าเรือเรือดำน้ำสัญชาติไทยแทบทุกลำจอดรอนักดำน้ำ ที่จะมาดำในคืนส่งท้ายปีกุนกันแทบครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเรือฐาปนา เรือเจ้าหญิงน้อย เรือคูณ เรือฟ้าใส เรือวีนัสมารีน่า เรือโชคศุลี และที่ขาดไม่ได้ ก็คือ “เรือโชคทวี” เรือคุ้นเคย สบายๆ สไตล์บ้านเราเอง(Comfort Like Home) มาดูซิว่า ทริปส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ของเรา จะเจอโชคทวีคูณอะไรบ้าง

เกือบเที่ยงคืน เรือออกจากท่าเรือรัษฎา มุ่งหน้าสู่หมู่เกาะสิมิลัน เสียงประทัดดังเอาฤกษ์เอาชัยตามธรรมเนียมชาวเรือ

29 ธันวาคม 2550
เราเช็คไดฟ์กันตามธรรมเนียม ก่อนดำจริง

ปลาเหยี่ยวปากยาว เกาะอยู่ที่กอเดิม ต้องใช้สายตาเพ่งตั้งนานกว่าจะเจอตัว เจ้าปลาตัวนี้ลายสวย กล้องดีๆ ถ่ายออกมาจะดูคมชัด

ถึงเวลาดำกันไดฟ์ต่อๆมา พวกเราก็เริ่มค้นหา สำรวจ ทะเลอันดามันอันกว้างใหญ่ ด้วยสายตาและแรงฟินของเรากันเอง

ปลากบตัวใหญ่ใส่ชุดลายพรางหากไม่สังเกตก็คงไม่เห็น  ดูแทบไม่ออกว่าตรงไหนตา ตรงไหนปาก

ปลาไหลริบบิ้น (Ribbon Eel) สีดำ 2 ตัว อ้าปากพะงาบๆ หาอาหารกิน ผมเห็น มันเอาปากไปงับปลาตัวเล็กเล่น

และด้วยสายตาอันซุกซนของผม มีอะไรเคลื่อนไหวอยู่ที่กอปะการัง ชะโงกหน้าไปดู ปลากบเหลืองคู่นึง เล่นซ่อนแอบอยู่ในกอ ผมรออยู่นานเพื่อให้เค้าหาวหวอดๆ แต่เนื่องจากเวลาและสถานที่ไม่อำนวย เลยได้รูปอ้าปากเห็นลิ้นไก่มาแค่รูปเดียว

30 ธันวาคม 2550
เช้าตรู่ เราละเลียดเลาะแนวปะการัง ทริปนี้ยังไม่เจอปลากัด(Comet) สักตัว แต่สายตาก็ไปปะทะกับตัวอะไรไม่รู้ สีม่วงๆ เกาะกิ่งปะการังอยู่อย่างเย้ยฟ้า ท้าคลื่น ไข่เป็นวงริ้วๆ สีเหลือง เข้าไปถ้ำมอง ปรากฏว่าเป็นเจ้าทากเปลือย นูดี้สีม่วงน้ำเงินคู่นึง (Hypselodoris Bulloki) เค้ากำลังหันข้าง mating กันอยู่ แอบดูอยู่นานจนเกือบติดดีคอม เลยต้องไต่ความลึกขึ้นมา

ที่หินกองสุดท้าย Pipe Fish อุ้มไข่เต็มหน้าท้อง ว่ายหลบเข้าไปในโพรงด้วยความเร็ว เลยอดได้รูปมาฝากกัน

ไดฟ์ถัดมา ลองมองหาปลาไหลริบบิ้นสีฟ้า ที่เจอเมื่อเดือนพฤศจิกายน แต่เค้าคงหลบลงไปอยู่ลึกกว่าเดิม เลยไม่เจอ ลัดเลาะ หักหลบ ไปมา จนถึงที่หมาย ปลากบสีขาวขุ่นนิดๆ กำลังเล่นท่าสะพานสูงอยู่ คือห้อยหัวลง เท้าที่คล้ายกบเกาะกอปะการังไว้แน่น

ทริปนี้ ตามพื้นทราย เจอปลาบู่(Goby)หลายตัว หลายคู่ ลอยตัวอยู่หน้าปากถ้ำ กางคลีบกระดิกๆ ทั้ง Red Fire Goby และ Purple Goby ดีใจครับ ที่ได้เจอพวกเค้า

เกาะบอน เราเกาะติดสถานการณ์อยู่หลายไดฟ์และนี่เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่เราไม่เจอกระเบนราหูกระพือปีก  เราเจอหอยเบี้ยเทียม (Coriocella hibyae) รูปร่างคล้ายมือ ปรากฏไปทั่ว รูปร่างแปลกดีครับ

และไนท์ไดฟ์คืนนั้น ผมก็ได้เจอกับปูโบราณตัวนึง ที่หลังของเค้ามุงด้วย ก้อนหิน เวลาเจอศัตรู จะเอาหัวมุดๆ เหมือนกับว่า ตูหลบพ้นแล้ว ทั้งๆที่ ตัวยังเด่นชัดเป็นสง่าอยู่ ถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่หลบศัตรูด้วยวิธีแปลกๆ (เหมือนเวลาเจอหมีให้แกล้งตาย ยังไงยังงั้น) เป็นครั้งแรกในชีวิตการดำน้ำครับ ที่ได้เจอเค้าครับ

31 ธันวาคม 2550
ตาชัยน้ำนิ่งไม่หมือนทุกที เราเตะขาไปหาปลากบตัวใหญ่ที่นอนอวดลำตัวอยู่ที่ฟองน้ำครกเมื่อปีที่แล้ว แต่ปีนี้ไร้เงาครับ ก่อนขึ้นหลังจากที่เพียรพยายามหาสิ่งที่น่าสนใจตามนิสัยส่วนตัว ปลากบสีชมพูออกแดงนิดๆ ที่ไม่ได้เจอมาหลายปี ก็ปรากฏผ่านหน้ากากดำน้ำ ปากเผยอนิดๆ ตาชำเลืองเราหน่อยๆ ผมค่อยๆ กดชัตเตอร์ ได้มาฝากกันนิดหน่อยครับ

ตกค่ำ ที่ตาชัยด้านตะวันออก กุ้งมังกรตัวน้อย เกาะผนังปะการังอยู่ ที่รูบนพื้น Octopus เมื่อต้องแสงไฟสีออกเพี้ยนๆ หน่อย

1 มกราคม 2551
สวัสดีปีใหม่ เราลงกันที่ Richelieu เราเจอฝูงปลาดุกที่เบียดเสียดกันอยู่ในซอก  ม้าน้ำตัวใหญ่ยังอยู่ครับ แต่หน้างอน่าดู สงสัยงอน เพราะใครๆ ก็ไปดูแต่ตัวเล็กกันหมด แกก็เลยไม่ยอมให้ถ่ายรูปดีๆ ได้มาแค่นี้ครับ

เราตามล่าหา สัตว์ตัวอื่นๆ กันหลายที่ แต่เวลาไม่พอ ต้องลอยคอสู่ผิวน้ำด้วยความเสียดาย

นี่ละครับ ทริปส่งท้ายปลายปี ได้พักผ่อนตามใจนึก กลับมาคึกๆ ลุยงานต่อ

เจอกันสัปดาห์หน้าครับ มกรา 2551 ช่วงวันเด็ก กับทริปอันดามันใต้ ตะรุเตา อาดังราวี หินแปดไมล์ หินม่วง หินแดง หมู่เกาะ 5 King Cruiser , Shark Point เกาะดอกไม้ รอพวกผมอยู่ครับ
แล้วจะรีบกลับมาเล่าให้ฟังนะครับ