อยากเรียนดำน้ำ แต่ไม่รู้อะไรเลย อ่านตรงนี้ก่อน !!!

เริ่มต้นเรียนดำน้ำด้วยหลักสูตร
Open Water Diver

เพิ่มพูนทักษะการดำน้ำ
Advanced Open Water
EFR
Rescue Diver
Dive Master

Bubble Maker
Seal Team
Discover Scuba Diving

อยากเรียนแบบส่วนตัว คลิก

ชมภาพห้องเรียน + สระว่ายน้ำ
DiveDNA.com บริการดำน้ำครบวงจร สอนดำน้ำตามมาตรฐาน PADI จัดทริปดำน้ำทั้ง Day Trip และ Liveaboard อ่าวไทย ชุมพร เกาะเต่า อันดามันเหนือ หมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน บอน ตาชัย ริเชลิว อันดามันใต้ตะรุเตา หินม่วง หินแดง พีพี
จำหน่ายและให้เช่าอุปกรณ์ในราคาสมเหตุผล

รับซ่อมและบำรุงรักษา
BCD Regulator และอื่นๆ

สอบถามข้อมูลและโปรโมชั่น
Mobile: 081 700 6700
e-Mail: divedna@hotmail.com

ดีใจที่หินใบ(Sail Rock) มิถุนายน 2553

 

และแล้วก็ได้ไปทริปดำน้ำเกาะเต่าฤดูกาลนี้สักที ก่อนหน้าวันหนึ่งแหล่งข่าวแจ้งมาว่ามีลมตะวันตกช่วงบ่ายๆ แต่ก็น่าจะออกได้ ได้ไม่ได้ไม่รู้ รู้แต่ว่าก็ต้องไปนั่นแหละ

 

หาดทรายยามดึก กระทบกับแสงจันทร์นวล และระยิบของดวงดาว มองเห็นริ้วทรายที่ถูกคลื่นซัดรางๆ สวยด้วยธรรมชาติ เนื่องด้วยเกือบจะหัวรุ่งแล้วทำให้ไม่มีเวลาโอ้เอ้ยลหาดทรายสายลม ขึ้นเรือได้หลับเอาแรงดีกว่า

ไดฟ์แรก ณ เกาะเต่า เราต้องชิดในหน่อย เพราะต้องเช็คไดฟ์ และมีน้องนักดำน้ำป้ายแดงกันหลายคน หย่อนหัวลงน้ำปุบ เมื่อถึงพื้นเบื้องล่าง ใจหายวาบๆ ทั่วทุกระยะสายตามองเห็นปะการัง

ทั้งที่แต่ก่อนเรามักจะผ่านเลย หางตายังไม่อยากมองด้วยซ้ำ  ทำไมทะเลถึงได้แก่เร็วเช่นนี้ ปะการังก้อน สมอง โขด และอื่นๆ พร้อมเพรียงกันกลายเป็นสีขาว กันทั้งหมด รู้สึกเศร้าใจอย่างบอกไม่ถูก สงสาร หดหู่ เหมือนลอยตัวดำน้ำอยู่ท่ามกลางซากศพของทหารในหนังสงคราม วนซ้าย วนขวา ขึ้นลง เรียบครับเรียบ เรียบร้อย ตายเกลื่อน ปะการังที่ยังสามารถรอดคือ พอมีสีสันอยู่บ้าง ก็ห่อเหี่ยว ดูหมดอาลัยตายอยาก ปลาเล็กปลาน้อย ที่เคยว่องไว ก็หงอยเหงา ซึม เราเห็นแต่ว่ามันยังมีชีวิต แต่พอเราสบตาพวกมัน ไม่มีความมีชีวิตชีวาในแววตาของพวกมันเลย เราคุยกันหลังจากขึ้นมาบนเรือว่า หากพวกมันพูดได้ คงขออาหารกินสักมื้อ แล้วขอขึ้นไปอยู่บนบกด้วยคนนะพี่นะ  ดอกไม้ทะเล เปลี่ยนสี ปลาการ์ตูนในดอกไม้ทะเล ก็เคลื่อนไหวตัวอย่างช้าๆ ไม่รู้ว่าพวกมันรู้ชะตากรรมตัวเองหรือเปล่า

 

หากมองในด้านบวก การเปลี่ยนสีของธรรมชาติ ก็ดูสวยดีมิใช่น้อย (หากแต่นักดำน้ำที่ดำน้ำมาหลายปี คงรู้สึกหดหู่และเศร้าเหมือนกัน)

 

วันรุ่งขึ้น เราก็ต้องไปจุดหมายปลายทางที่มาทริปเกาะเต่าแล้ว ไปก็ได้ ไม่ไปไม่ได้ ก็คือ “หินใบ” หรือ Sail Rock  น้ำดีกว่าเมื่อวาน เขียวก็จริง แต่มีอมฟ้านิดๆ

เราลงไปแล้ววนตามเข็มนาฬิกา ช่วงแรกรู้สึกดีหน่อย เพราะปะการัง ดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูน  ยังคงระริกระรี้ สดชื่น มีชีวิตชีวา ปลาเก๋า ปลาหมอทะเลตัวเขื่องยังคงว่ายหนีเมื่อเราเข้าใกล้ ปลาฝูง พวกปลาข้างเหลือง ปลาหูช้าง ยังรวมตัวกันหนียวแน่น ดีใจครับ ดีใจจริงๆ ที่หินใบ ยังคงสดใสเริงร่า เหมือนเดิม เหมือนการฟอกขาวยังไม่มาย่างกลายอาณาจักรแห่งนี้ ฝูงปลากระมง ปลาน้ำดอกไม้(สากเล็ก) ม้วนตัวเหมือนห่อหุ้มพวกเราจาก ความเศร้าที่ผ่านมา รู้สึกอบอุ่นอย่างประหลาด มาถึงปล่องหรือ Chimney ที่เป็นสัญลักษณ์ใต้น้ำของหินใบ แหงนมองขึ้นไป เห็นสีฟ้าของน้ำและฟ้าอยู่รำไร สุขดีแท้น้อ !!!

แต่เมื่อวนมาถึงทางที่เราลงมา ที่ปกติจะมีดงดอกไม้ทะเลชูช่อรอรับแดดและกระแสน้ำ พวกมันเริ่มตายเช่นกัน สีสันเริ่มเปลี่ยน ปะการังแข็งเริ่มขาว ทั้งหน้าผา เฮ้อ !!! พวกแกก็ไม่รอด(ว่ะ)

ภาพรวมของหินใบยังดีอยู่ครับ ไม่ถึงกับเลวร้ายเกินไปนัก หากจะมาดำน้ำ ก็มาเถอะ อย่าคิดมาก

 

ไนท์ไดฟ์ หรือการดำน้ำกลางคืน คืนที่สองของทริป เราก็ได้เห็นวงจรธรรมชาติ ห่วงโซ่อาหารที่สมบูรณ์แบบครั้งหนึ่งในชีวิต    เราลงกันที่หินวง ในช่วงต้นของไดฟ์ มีแต่ทราย และปะการังตาย แต่พอเราเห็นกระเบนจุดฟ้า(Blue Spot Ray) ตัวแรกเท่านั้นแหละ เหมือนเดโฟยิงประตูแรกให้อังกฤษยังไงยังงั้น คือ เริ่มมีความหวัง

เราเริ่มกระดี้กระด๊า ว่ายวนไปมา เราสบตากับปูเสฉวน(Hermit Crab)ใหญ่ยักษ์ตัวหนึ่ง ปูม้า ปูใบ้หลายๆ ตัว ปลาหมึกยักษ์ หรือ Octopus พยายามพลางตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมใต้น้ำ แต่ก็ไม่พ้นสายตาเหยี่ยวอันคมกริบของพวกเราไปได้ จากนั้นก็ถึงเวลาพับทะเล วนหาพวกมันอยู่ฝ่ายเดียว เราเจอปลาหมึกกระดอง(Cuttle Fish) ตัวจ้อยตัวหนึ่ง มันพยายามว่ายหนี กองหน้าของเรา แต่ที่ไหนได้ มันดันลากพวกเราไปเจอคู่ของมัน หรือตัวเมียอีกตัวนึงที่อยู่ใกล้ๆ กัน ทันใดนั้นเอง เจ้าปูม้าเคราะห์ร้ายตัวนึง เกิดอาการ Panic วิ่งชูกล้ามลงสนาม วิ่งไปทั่วพื้นทราย เพียงแค่กระพริบตาเดียว เจ้าปลาหมึกกระดองตัวเมีย ขยับตัว นิดเดียว งับเจ้าปูเข้าไปในปากในเสี้ยววินาที เอานะ ผมขอฉายภาพช้าสโลโมชั่นให้พวกเราเห็นภาพอีกทีนึง

“เจ้าปูม้าเคราะห์ร้ายยยยยยยยย ว่ายออกมาจากที่ซ่อนนนนนนนนนนน ชูกล้ามไปมา ทันใดนั้นเองงงงงงงงงงงง ปลาหมึกกระดองตัวใหญ่ ขยับตัวนิดเดียววววววววววววว เอาหนวดคว้าหมับไปที่ปู แล้วเอาเข้าปากกกกก” พอเห็นภาพมั๊ยครับ แต่ปูเคราะห์ร้ายก็ไม่สิ้นฤทธิ์ง่ายๆ หรอกครับ มันคงเอากล้ามหนีบปลาหมึกกระดอง มันเลยสำรอกปูออกมาทีนึง และแค่สำรอกออกมาเฉยๆ นะครับ เพราะมันก็ใช้หนวดดึงปลาปูกลับเข้าปากเหมือนเดิม แต่คราวนี้ ไม่พลาดแล้วครับ ปูอยู่ในปากปากหมึกตุ้ยเชียว Shot นี้เป็นภาพประทับใจครั้งหนึ่งในชีวิตการดำน้ำของผมเลยที่เดียว ที่เห็นการถ่ายทอดสด โดยไม่ต้องพึ่งจานแดง จานดำ ก่อนขึ้นปลาลิ้นหมาตัวนึงพยายามหมกตัวในพื้นทราย แต่ก็ไม่พ้นเราไปได้

 

แม้จะเศร้า แม้จะซึม แต่หวังใจว่าธรรมชาติมันน่าจะเยียวยาตัวเอง มีคนเคยบอกผมว่า “เมื่อเวลาผ่านไป ก็จะดีขึ้นเอง” มันก็ดีขึ้นจริงๆ แหละครับ แต่มันเป็นแผลเป็น เป็นตะกอนในใจ เหมือนกับตะกอนที่ทับถมอยู่ในท้องทะเลตอนนี้ ที่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ มันจะกลับมาดีดังเดิม หรืออาจจะเป็นอย่างนี้ไปตลอดไปก็ได้

 

ก็ยังฝากกับเพื่อนๆ ครับว่า “ทะเลเมืองไทย ไม่ไป(ดูกับตาตัวเอง)ไม่รู้